Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kiên Giang mất dần diện tích rừng phòng hộ

20 Tháng Chín 2016 11:15:00 SA

Moitruong24h - Tỉnh Kiên Giang có gần 200 km bờ biển là cũng ngần ấy chiều dài của rừng phòng hộ. Thời gian qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xâm thực biển, đã làm cho nhiều khu vực bờ biển tại đây bị xói lở nghiêm trọng. Rừng phòng hộ hao mòn và mất đi đã đe dọa trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của người dân khu vực ven biển.


Sạt lở ở ấp Mười Biển, xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

An Biên, An Minh là hai huyện của tỉnh Kiên Giang đã tận dụng và khai thác khá tốt nguồn tài nguyên rừng phòng hộ. Toàn diện tích rừng phòng hộ của hai huyện này có hơn 4.000 ha. Trong đó, đai rừng phụ, chủ yếu là cây đước có diện tích gần 3.000 ha, đã giao khoán cho gần 900 hộ dân. Người dân cho biết, với diện tích đất rừng được giao khoán họ áp dụng các mô hình nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng như: cua biển, sò huyết…, nhờ lợi nhuận thu nhập từ nguồn kinh tế này nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá, giàu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xâm thực biển, đã cuốn trôi đi diện tích lớn rừng phòng hộ, nhiều nơi đất bị sạt lở đến tận chân đê quốc phòng.

Tại ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, trước kia nơi đây nổi tiếng với mặt hàng cua biển. Cua được người dân thả nuôi bên dưới tán rừng. Nhưng giờ đây nhiều khu vực trở nên hoang phế. Rừng chìm xuống biển, đất đai bị cuôn trôi. Hàng chục hộ dân phải nhiều lần di chuyển nhà cửa vào sâu bên trong, thậm chí có gia đình phải tha hương vì không còn đất để sinh sống, nuôi trồng. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, gia đình ông đã định canh định cư tại đây trên ba mươi năm. Trước nghèo khó. Sau được nhận khoán đất rừng, nuôi trồng thủy sản, cuộc sống dần ổn định. Nhưng thời gian qua, bãi thì lở, đất thì mất, gia đình ông không dám nuôi trồng, cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn.

Theo người dân, chỉ trong một thời gian ngắn mà tình trạng xâm thực biển ở khu vực này đã cuốn trôi hàng trăm héc-ta diện tích nuôi trồng thủy sản của bà con. Ông Nguyễn Văn Thắng, ngụ ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh nói: “Tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng hơn, giờ nước đã ăn sâu tới chân con đê quốc phòng rồi! Người dân rất mong nhà nước đầu tư để đắp lại con đê, hoặc có giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này, người dân mới yên tâm làm ăn, sản xuất”.


Sạt lở ở ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại ấp Mười Biển, xã Thuận Hòa, huyện An Minh. Sóng biển mỗi ngày liếm sâu vào đất rừng. Vùng sạt lở có nơi ăn sâu từ vài trăm mét đến gần 1.000 m. Sạt lở nghiêm trọng cũng đồng nghĩa với cảnh hàng chục hộ dân bỗng nhiên mất đất, hàng trăm hộ dân phải bỏ nhà cửa di dời đến chỗ an toàn. Nếu tình hình vẫn tiếp diễn thì nguồn hải sản đặc trưng của vùng bãi bồi Miệt Thư là cua biển và sò huyết bị sụt giảm nghiêm trọng.

Còn tại huyện Kiên Lương, từ hai đến ba năm trở lại đây, nước biển thường xuyên dâng cao, kết hợp với gió lớn tạo nên nhiều đợt sóng vỗ thẳng vào bờ gây xói lở nghiêm trọng. Bị xói lở nhiều nhất là khu vực thuộc hai xã Dương Hòa và Bình An. Nhiều nơi bờ biển bị xâm thực sâu đến hàng chục mét, có chỗ bị xói lở vào tận mép đường giao thông nông thôn. Một số khu vực sóng đánh trơ rễ nhiều cây to và tạo thành những hàm ếch khoét sâu dưới chân đường, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Ngoài ảnh hưởng đến những công trình giao thông nông thôn, một số điểm sạt lở sóng biển xâm lấn đánh sạt móng, nứt tường nhà dân bên bờ. Để bảo vệ cho nhà cửa của mình, người dân phải tự cứu bằng cách đầu tư xây kè bảo vệ vòng ngoài. Bà Trần Mỹ Hương, ấp Hòn Heo, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương chỉ vào căn nhà nói: “Nhà xuống cấp quá rồi, song nước ngày càng lớn. Mùa Nam này sóng đánh lên tới nhà, gây sạt lở. Lo sợ nhà sập, dù hoàn cảnh đang khó khăn tôi vẫn phải cương quyết sửa lại nhà, xây dựng cái kè này xong, mới yên tâm”.

Ông Ong Văn Lình, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương cho biết, địa phương đã có báo cáo tình hình lên cơ quan chức năng huyện và tỉnh. Mới đây, một đoàn khảo sát do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã xuống khảo sát toàn bộ các khu vực bị xói lở của huyện Kiên Lương, hy vọng sẽ sớm có giải pháp khắc phục, bảo vệ an toàn bờ biển, ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: Hiện nay, các dự án chống xói lở, xâm nhập mặn đã được phê duyệt, nhưng cái khó là chưa có vốn để thực hiện, vì tỉnh Kiên Giang trước mắt cần đến 2.700 tỷ đồng.

“Trước thực trạng khẩn cấp, tỉnh Kiên Giang đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm quan tâm bố trí vốn xây dựng hệ thống đê biển vững chắc cũng như hệ thống kè chống sạt lở ở khu vực rừng phòng hộ để gây bồi tạo bãi, bảo đảm sinh kế cho người dân và bảo đảm đê quốc phòng” - ông Nguyễn Văn Tâm kiến nghị.

 

 

 

Việt Tiến/Nhân Dân

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân