Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khuyến cáo không gieo cấy khi nhiệt độ dưới 15 độ

19 Tháng Giêng 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, nông dân đã gieo cấy trên 80% diện tích trên tổng diện tích hơn 58.000ha.

Khuyến cáo nông dân không gieo cấy khi nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cơ quan này phối hợp với các cấp chính quyền tuyên truyền người dân chủ động biện pháp phòng chống rét cho cây lúa và mạ xuân.

Đồng thời, khuyến cáo nông dân trong trường hợp nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ không được xuống đồng gieo, cấy.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, nông dân đã gieo cấy trên 80% diện tích trên tổng diện tích hơn 58.000ha.

Hiện nhiều diện tích gieo, cấy gặp khó khăn khi mưa, rét và diễn biến thời tiết không thuận lợi.

Hàng trăm héc ta mạ xuân muộn; trong đó, phần lớn diện tích mạ xuân với giống P6 được nông dân che phủ ni lông chống rét.

Ngoài ra, nông dân sử dụng biện pháp kỹ thuật khác để giữ ấm cho mạ sinh trưởng, phát triển tốt, không có diện tích mạ và lúa chết rét.

Diện tích lúa gieo thẳng, nông dân be bờ giữ nước hoặc bón tro, trấu giữ ấm cho cấy lúa phát triển và chống rét.

Theo ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà, người dân tại địa phương chủ động che phủ ni lông đối với toàn bộ diện tích mạ xuân muộn và chăm sóc tốt cho cây lúa.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh phối hợp với các huyện, thị xã chỉ đạo các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên giống IR1820, XT28, Xi23, NX30.

Hiện bệnh đạo ôn đã xuất hiện ở một số diện tích lúa vụ Xuân sớm ở xã Xuân Giang, Xuân Trường (Nghi Xuân)./.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân