Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khuyến cáo giãn cách lồng nuôi tôm hùm thời điểm giao mùa

25 Tháng Tư 2020 6:33:00 SA

Trước tình hình thời tiết giai đoạn chuyển mùa có nguy cơ gây hại cho tôm hùm nuôi, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa khẩn trương phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát lại tình hình thực tế, khuyến cáo người nuôi tôm hùm thực hiện giãn cách lồng nuôi.

 Ảnh minh họa (Ảnh: Duyên Duyên)

Theo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường và theo dõi sức khỏe tôm hùm nuôi lồng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2020 tại Phú Yên, Khánh Hòa của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III cho thấy chất lượng môi trường vùng nuôi tôm hùm đang suy giảm. Tại phường Xuân Phương, Xuân Yên và Xuân Thành, thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên, nhiều yếu tố môi trường có hàm lượng vượt ngưỡng giá trị cho phép. Bên cạnh đó, phát hiện một số loài tảo có khả năng gây hại cho tôm, kết hợp với thời tiết nắng, mưa bất thường trong giai đoạn chuyển mùa, cảnh báo nguy cơ gây hại cho tôm nuôi vào cuối tháng 4 và tháng 5 là rất cao.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nuôi tôm hùm một cách bền vững, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa khẩn trương phối hợp với cơ quan chuyên môn và chỉ đạo các đơn vị có chức năng liên quan bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn người nuôi triển khai một số nội dung cụ thể.

Trong đó, tổ chức rà soát lại tình hình thực tế tại các vùng nuôi, khuyến cáo người nuôi tôm hùm thực hiện giãn cách lồng nuôi, di chuyển lồng nuôi đến khu vực đã được quy hoạch. Không nên đặt lồng sát đáy biển, vệ sinh lồng nuôi thường xuyên để tăng cường trao đổi nước bên trong và bên ngoài lồng. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe tôm nuôi, kiểm tra sự phân tầng nước tại vùng nuôi để kịp thời điều chỉnh vị trí lồng nuôi nhằm đảm bảo an toàn cho tôm nuôi.

Duy trì mật độ tôm nuôi trong lồng phù hợp theo hướng dẫn. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật để kéo dài thời gian nuôi dưỡng, lựa chọn thức ăn, khẩu phần ăn phù hợp để giảm chi phí và đảm bảo chất lượng tôm. Định kỳ bổ sung vitamin và khoáng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Bên cạnh đó, tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo nuôi tôm hùm theo các nội dung tại Công văn số 381/TCTS-NTTS ngày 4/3/2020 của Tổng cục Thủy sản về việc tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng, các khuyến cáo tại bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của cơ quan chuyên môn. Lưu ý, theo dõi sát diễn biến thị trường, tăng cường thông tin, quảng bá sản phẩm và hướng dẫn người nuôi thu hoạch vào thời điểm thích hợp. Tổ chức xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế để khuyến cáo người dân thả giống vào thời điểm thích hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, phát triển sản xuất bền vững. Tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật. Thực hiện nghiêm việc đăng ký nuôi lồng bè theo Nghị định 2/2019/NĐ-CP./.

 

 

 

 

 

 

 

BT/Dangcongsan

http://dangcongsan.vn/kinh-te/khuyen-cao-gian-cach-long-nuoi-tom-hum-thoi-diem-giao-mua-553139.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân