Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khúc quân hành người lính Vẻ đẹp người lính

27 Tháng Bảy 2020 6:32:00 SA

Những ngày này, ông và đồng đội vẫn thăm nom những người cựu binh bệnh tật, không thể đi lại hoặc tổ chức những chuyến về nguồn. Họ hát mãi khúc quân hành, nêu cao tinh thần người lính, tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Ông là một trong những cựu chiến binh, thương binh ấn tượng nhất mà tôi từng gặp. Không chỉ bởi nụ cười hiền lúc nào cũng hiện trên khuôn mặt, mà còn bởi ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống của ông.

Vẻ đẹp người lính

Trở về đời thường, trong bời bời gian khó, thử thách của cuộc sống. Vợ con ở quê nhà nheo nhóc, các em còn đói khổ. Làm thế nào để cải thiện cuộc sống gia đình là vô cùng có khăn với người thương binh còn nhiều mảnh đạn găm trong cơ thể. Ông bàn với vợ phải đầu tư làm ruộng nương trước. Sẵn địa phương có khu đồng bãi bỏ không, ông liền xin đấu thầu rẻ để cải tạo. Trong vòng gần nửa năm, một trang trại đã hình thành. Ông thường đạp xe đi mua cây giống rồi mang về trồng, tưới tắm, mồ hôi của ông thấm vào từng gốc cây. Chỗ này trồng mít, chỗ kia là chanh và bưởi. Có hôm lúc được đứng thẳng lên nhìn thì trời đã tối mịt. Vụ đầu tiên làm ăn, ông thất bại. Gia súc, gia cầm đều chết. Nhìn mặt vợ đang lo lắng, ông tự nhủ nếu mình buông xuôi thì hỏng. Ông thấy mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội khác. Vậy là có quyết tâm bắt tay vào làm lại từ đầu, học hỏi kinh nghiệm và đầu tư khoa học hơn. Họ chăm sóc cho từng gốc cây nhỏ xinh, hy vọng chúng sẽ phát triển tốt. Đất đai không phụ lòng người. Thành quả của bao tháng ngày gian nan, đúc rút kinh nghiệm, sửa sai của hai vợ chồng ông là một trang trại xinh xắn nhiều hoa thơm quả ngọt.

Bây giờ thì khu trang trại đó chỉ là một phần cơ nghiệp của người cựu binh. Ông đã xây được ngôi nhà khang trang trong phần đất tổ tiên để lại, thuận tiện ra với trang trại để trông nom, chăm sóc. Chỉ trong vài năm, ông đã dựng xây cho mình một không gian sống rất nhiều chim chóc, hoa lá. Bên trong sân vườn là những cây cảnh, bonsai đủ thế trực, huyền. Trong thế giới cây của ông có cả trăm chậu, chậu nào cũng đẹp. Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi chim dưỡng trí, trồng cây dưỡng thần. Ông chăm cây cây tốt, gieo hoa hoa thắm. Vợ ông là người cần mẫn, nhân hậu, đã chăm lo tốt nhất cho hai đứa con để ông yên tâm ra trận, và giờ con cái ông bà cũng thành đạt, một người trở thành nhạc sĩ trẻ có tiếng. Bà lại cùng ông gây dựng trang trại, vườn hoa và cây cảnh. Không gian nhà ông không chỉ là nơi tụ họp của đồng đội, mà trong mỗi dáng cây, ông đều gửi gắm tinh thần hoặc hình ảnh của một người đồng đội đã hy sinh.

Trong khuôn viên vườn có gian phòng kỷ niệm. Ở đó lưu giữ những kỷ vật chiến trường, những bức ảnh cũ của đồng đội, những lá thư thời chiến… Hai ông bà cùng đồng đội đều góp sức mình cho gian phòng ấy. Nhất là vợ ông. Đôi mắt bà vẫn sáng như ngày nào, nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện ở địa phương, tri ân người có công với cách mạng, song hành cùng ông sưu tầm lưu giữ kỷ vật. Đồng đội đến chơi vẫn khen ông tốt số. Ông cười trong an nhiên. Đúng là ông tốt số, bởi bom đã vùi ông xuống đất hai lần vẫn được đồng đội cứu sống, bởi hai bên chân ông vẫn còn những mảnh đạn không thể nào gắp ra. Vết thương vẫn tấy nhức khi trở trời trái gió. Trong ông có sức mạnh tiềm tàng, như bao người lính năm xưa sau thời trận mạc trở về đời thường, vẫn sống trọn nghĩa, trọn tình đúng với khí chất của một người chiến sĩ.

Những ngày này, ông và đồng đội vẫn thăm nom những người cựu binh bệnh tật, không thể đi lại hoặc tổ chức những chuyến về nguồn. Họ hát mãi khúc quân hành, nêu cao tinh thần người lính, tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

 

 

 

 

 

 

 

Phú Xuyên/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/khuc-quan-hanh-nguoi-linh-ve-dep-nguoi-linh-104399.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân