Hotline: 0941068156
Tin Nóng

"Khu rừng thẳng đứng"

24 Tháng Mười Hai 2018 6:04:00 SA

Moitruong24h - Cây cối luôn là mối quan tâm, thậm chí là nỗi ám ảnh, đối với kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri. Niềm đam mê của ông bắt nguồn từ một cuốn sách đọc hồi thơ bé có tựa đề “The Baron in the Trees” (tạm dịch: Thủ lĩnh cây cối), kể về một cậu bé đến với thế giới cây cỏ và quyết định ở lại cả đời.

“Tôi nghĩ cây cối là những cá thể riêng biệt. Mỗi cây đều có sự tiến hóa, tiểu sử và hình dạng riêng” - ông Boeri trả lời phỏng vấn trên đài CNN.

Với niềm đam mê như vậy, dĩ nhiên tòa nhà nổi tiếng nhất của kiến trúc sư Boeri, tên là Vertical Forest (tạm dịch: Khu rừng thẳng đứng), rất giống một kỳ quan dành cho trẻ em. Được xây dựng tại Milan, thành phố quê nhà của ông Boeri, khu phức hợp nổi tiếng này được phủ toàn cây xanh như một cơ quan sống.

Công trình của kiến trúc sư Boeri tại TP Milan - Ý Ảnh: STEFANO BOERI ARCHITETTI

Hai tòa nhà dân cư của dự án không chỉ là nơi ở của con người mà còn là nơi sinh sống của khoảng 20.000 cây. Chúng được trồng ngẫu nhiên ở các ban công và leo ra xung quanh tòa nhà. Loại kiến trúc xanh này không chỉ đầy tính thẩm mỹ mà còn mang lại bóng râm cho những căn hộ, sự thư giãn về tinh thần cho người dân và môi trường sinh sống của động vật. Theo lời ông Boeri, có hàng trăm con chim thuộc hơn 15 loài khác nhau đang làm tổ ở các tầng của tòa nhà.

Tuy nhiên, điều khiến vị kiến trúc sư người Ý tự hào nhất là công trình của ông hấp thụ 30 tấn khí CO2 và sản xuất 19 tấn O2 mỗi năm thông qua số lượng cây tương đương với một khu rừng diện tích 2 ha.

"Khả năng mở rộng những bề mặt xanh ở bên trong và xung quanh thành phố là một trong những cách hiệu quả nhất để cố gắng đảo ngược tình trạng biến đổi khí hậu. Các khu vườn không phải là giải pháp duy nhất. Tại sao không phủ cây xanh lên các tòa nhà" - ông Boeri chia sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo NLĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân