Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khu công nghiệp cho hàng loạt doanh nghiệp thuê lại đất không đúng quy định

15 Tháng Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Tự ý ký hợp đồng cho nhiều doanh nghiệp thuê lại đất trước khi được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Chưa báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai, chưa công khai tình hình sử dụng quỹ đất tại Khu công nghiệp (KCN) theo quy định. Chưa thực hiện rà soát các doanh nghiệp thuê lại đất, chậm đưa đất vào sử dụng… Đó là hàng loạt bất cập, vi phạm tại KCN Tân Trường và KCN Phúc Điền do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Quang làm chủ đầu tư.

KCN Tân Trường do Công ty Nam Quang làm chủ đầu tư.

Cho 17 doanh nghiệp thuê đất không đúng quy định

KCN Tân Trường tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được UBND tỉnh Hải Dương thành lập tại Quyết định số 1454/QĐ-UBND ngày 1/4/2005 với tổng diện tích 198,06 ha. Sau đó, Công ty Nam Quang đã được bàn giao đất và ký hợp đồng thuê đất và được cấp các GCNQSDĐ để thực hiện dự án KCN Tân Trường.

Hiện nay, Công ty Nam Quang đã đầu tư cơ bản xong hạ tầng KCN và cho 34 doanh nghiệp thuê lại đất với tổng diện tích hơn 114 ha. Mới đây, vào cuộc thanh tra việc thực hiện dự án KCN Tân Trường của Công ty Nam Quang, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã phát hiện hàng loạt bất cập, vi phạm.

Theo đó, trong việc thuê đất của Công ty Nam Quang thì số liệu về diện tích đất thuê của công ty này chưa thống nhất giữa một số văn bản. Điển hình như tổng diện tích đất sản xuất kinh doanh công ty được cấp trong 2 GCNQSDSĐ là 132,1648 ha, thiếu 0,4937 ha so với Hợp đồng thuê đất.

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Nam Quang còn vi phạm. Công ty chưa báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai, chưa công khai tình hình sử dụng quỹ đất tại KCN trên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh Hải Dương, Tổng cục Quản lý đất đai theo quy định của pháp luật. Công ty Nam Quang cũng chưa thực hiện việc rà soát các doanh nghiệp thuê lại đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng để có biện pháp xử lý theo quy định.

Đặc biệt, Công ty Nam Quang ký hợp đồng cho 17 doanh nghiệp thuê lại đất trước khi được UBND tỉnh Hải Dương cấp GCNQSDĐ không đúng quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2003. Không những thế, Công ty Nam Quang còn ký hợp đồng cho 7 doanh nghiệp thuê lại đất sau ngày 01/7/2015 (ngày Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực) nhưng không có nội dung giải quyết hậu quả khi hợp đồng hết hạn theo quy định tại Điều 47 Luật Kinh doanh bất động sản.

Mặt khác, công ty này ký hợp đồng cho 4 doanh nghiệp thuê lại đất sau ngày 3/3/2017 (ngày Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực) nhưng không xác định cụ thể tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án đầu tư và biện pháp xử lý nếu bên thuê lại đất không đưa đất vào sử dụng, hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ sử dụng đất đã giao kết trong hợp đồng theo quy định.

Cần xử lý nghiêm

Theo Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, đối với KCN Phúc Điền, Công ty Nam Quang chưa liên hệ với Sở Tài nguyên để điều chỉnh hợp đồng thuê đất khi UBND tỉnh có Quyết định 4919/QĐ-UBND ngày 23/12/2008 thu hồi 0,2543 ha và điều chỉnh giảm 0,67696 ha đất nghĩa địa chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, chưa thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với diện tích 8,17418 ha được UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định số 5205/QĐ-UB ngày 9/11/2005 để trồng cây xanh tập trung KCN Phúc Điền, trong đó có 1,60276 ha đã được điều chỉnh quy hoạch là đất sản xuất kinh doanh theo Quyết định phê duyệt quy hoạch điều chỉnh số 3714/QĐ-UBND ngày 14/12/2016 của UBND tỉnh.

Tương tự như trường hợp KCN Tân Trường, tại KCN Phúc Điền, Chủ đầu tư là Công ty Nam Quang chưa báo cáo UBND tỉnh Hải Dương, Tổng cục Quản lý đất đai, chưa công khai tình hình sử dụng quỹ đất tại KCN trên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai theo quy định. Công ty này chưa đầu tư hoàn thiện đoạn đường nội bộ từ lô D5-2 đến lô D7 và  ký hợp đồng cho 1 doanh nghiệp thuê lại đất trước khi được UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ, không đúng quy định của Luật Đất đai.

Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cũng phát hiện việc Công ty Nam Quang chưa thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với diện tích 8,17418 ha được UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định số 5205/QĐ-UB ngày 09/11/2005 để trồng cây xanh tập trung KCN Phúc Điền.

Đối với các bất cập, vi phạm nêu trên, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã yêu cầu Công ty Nam Quang rút kinh nghiệm và nghiêm túc khắc phục các sai phạm đã nêu.

Sở TN&MT cũng kiến nghị UBND huyện Cẩm Giàng chỉ đạo rà soát lại số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đối với diện tích 7.594 m2 Công ty Nam Quang đã chuyển về tài khoản của Hội đồng BTGPMB huyện Cẩm Giàng (trong giai đoạn 2006-2008), đồng thời chỉ đạo tập trung giải phóng mặt bằng đối với diện tích này để Sở TN&MT bàn giao cho Công ty đầu tư xây dựng hạ tầng KCN theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Trao đổi với phóng viên về tiến độ khắc phục các vi phạm, ông Nguyễn Trác Trung - Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cho biết, hiện Công ty Nam Quang đang phối hợp với các ngành chức năng liên quan khắc phục những vi phạm và chưa khắc phục xong. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân