Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Không xem nhẹ việc phòng bệnh

14 Tháng Năm 2018 6:18:00 SA

Moitruong24h - Thống kê của một số bệnh viện cho thấy, vẫn rải rác có trẻ nhập viện do mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là phần lớn những trẻ mắc bệnh đó chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi (kể cả những trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng). Hậu quả là đã có nhiều trẻ bị biến chứng viêm phổi và phải nhập viện điều trị.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút gây ra, lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng... Khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút cho nên trẻ dễ mắc các biến chứng. Với trẻ em bị sởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não, viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng... Chính vì thế, từ nhiều năm nay, ngành y tế đã đưa vắc-xin phòng bệnh sởi vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, triển khai tiêm miễn phí cho trẻ trong độ tuổi trên địa bàn cả nước để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, nhất là các bậc cha mẹ quên hoặc không đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng bệnh, đã không tạo miễn dịch cho trẻ đồng thời và khi bị bệnh dễ trở thành nguồn lây cho những trẻ khác. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay, số trường hợp mắc bệnh sởi ghi nhận rải rác chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An, Yên Bái,...), tập trung chủ yếu tại các khu vực di biến động dân cư cao, ở các đối tượng chưa được tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh sởi.

Do vậy, các địa phương không được xem nhẹ, cần thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà ngành y tế đề ra. Theo đó, các địa phương cần phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tốt việc tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch cho trẻ. Mặt khác, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động thực hiện. Đặc biệt, cần chú trọng tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng sởi và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Hoàng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân