Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Không sống lâu ở nơi cư trú có bị xóa hộ khẩu?

11 Tháng Mười 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Vợ chồng tôi đang làm thủ tục để chuyển ra nước ngoài sinh sống, xin hỏi nếu xa nhà lâu ngày thì hộ khẩu đương nhiên có bị xóa không? (Lê Sơn)

Thủ tục xóa hộ khẩu có phức tạp không?  

Luật sư trả lời:

Xóa đăng ký thường trú là việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên người đã đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

Điểm d khoản 1 điều 22 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định người ra nước ngoài để định cư thì bị xóa đăng ký thường trú. Do đó, bạn thuộc vào trường hợp phải xóa đăng ký thường trú.

Thủ tục xóa đăng ký thường trú được quy định tại khoản 2 điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP như sau:

a) Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

b) Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu;

c) Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, thông báo cho tàng thư căn cước công dân và công an phường, xã, thị trấn nơi có người bị xóa đăng ký thường trú;

d) Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm thông báo công an huyện. Sau khi điều chỉnh hồ sơ trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, Công an huyện có trách nhiệm thông báo cho tàng thư căn cước công dân”.

Như vậy, bạn có thể nộp một bộ hồ sơ lên cơ quan công an quận để làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu và giấy tờ chứng minh việc xóa đăng ký thường trú để ra nước ngoài định cư.

 

 

 

 

 

 

 

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình/VnE
 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân