Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Không nên ăn quả của các loại cây cảnh trưng Tết

05 Tháng Hai 2019 6:07:00 SA

Moitruong24h - Ngày Tết, do nhu cầu trang trí làm đẹp nhà cửa, nhiều người dân thường tìm đến các điểm bày bán cây cảnh để chọn mua những loại cây cảnh cho nhiều quả.Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến cáo không nên ăn các loại quả cây này vì nótiềm ẩn nguy cơ “rước” hóa chất vào người.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều điểm chuyên tập kết cây cảnh. Ngoài các loại cây cảnh thông thường, việc xuất hiện trái cây cảnh trĩu cảnh, trái to, đẹp,… khiến người mua thích thú.

Trái quất cảnh được “tập kết” dịp Tết.

Các loại cây cảnh được các nghệ nhân tạo hình rất đẹp, trái to và chín vàng đầy cành như ổi, bưởi, quất,… Mỗi loại cây cảnh này điều được rao bán với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng  tùy vào kích thước, kiểu dáng, lượng quả…

Tại một điểm bán cây cảnh, một thương lái cho biết đang bày bán quất cảnh với hai loại quất cảnh chậu to và chậu nhỏ. Theo đó, chậu nhỏ với giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng; chậu quất cảnh to giá gần triệu đồng.

Cũng theo thương lái này, số cây cảnh được tập kết ở đây được mua từ các nhà vườn trồng cây cảnh. Tuy nhiên, họ không ngại ngần cho biết quả quất cảnh to, đẹp là do sử dụng thuốc tăng trưởng và khuyên người mua không nên sử dụng. Người bán còn cho biết, quất cảnh còn được sử dụng hóa chất để trái tươi lâu và không bị rụng khi di chuyển….

TS Phan Thế Đồng - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TPHCM - cho biết, chất tăng trưởng sẽ tác động tế bào trong cơ thể con người khiến tế bào phát triển nhanh hơn, nguy cơ dễ gây bệnh tật. “Bên cạnh đó, chất tăng trưởng còn gây rối loạn sinh lý” - TS Đồng cho biết thêm.

Ngoài quất cảnh thì ổi, bưởi,… cũng được sử dụng hóa chất để tạo quả to, đẹp, để được lâu và không bị rụng khi di chuyển…

“Việc nhiều gia đình tìm mua các loại cây cảnh để trang trí, làm đẹp nhà cửa là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, không nên sử dụng những loại quả này vì tiềm ẩn nguy cơ rước hóa chất vào người, đặc biệt là trẻ em”, một chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân