Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Không mải kinh doanh, “quên” phòng dịch

14 Tháng Tám 2020 1:00:00 CH

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp. Thế nhưng, trong khi cả hệ thống chính trị của Thủ đô đang vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan thì nhiều nhà hàng, quán bia tại nội thành lại coi nhẹ việc phòng, chống dịch. Vì thế, cần có các giải pháp mạnh tay từ chính quyền cơ sở để các nơi này không thể vì mải kinh doanh mà lơ là phòng, chống dịch.

Nhiều nhà hàng, quán bia coi nhẹ việc phòng, chống dịch, không bảo đảm giãn cách tối thiểu 1m giữa các khách ngồi (ảnh chụp lúc 12h ngày 10-8 tại quận Thanh Xuân).

Chưa chú trọng công tác phòng, chống dịch

Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới cho thấy, trong các ngày 7 và 8-8, dù buổi trưa hay chiều tối, các quán bia ở nhiều quận đều khá đông khách.

Tại quận Thanh Xuân, quán bia hơi cá giò Viễn Đông (83 Vũ Trọng Phụng) khách đông kín, các bàn kê san sát nhau; bia hơi Thượng Hải (231 Nguyễn Trãi) đông khách cả ở phòng chung và phòng riêng đặt trước; bia hơi Hải Hói (99 Ngụy Như Kon Tum) cũng tấp nập khách. Tương tự, quán Hải Xồm (86 Lê Trọng Tấn) và các quán bia xung quanh sân bóng VSA Lê Trọng Tấn cũng thu hút khá nhiều người đến ăn uống sau khi đá bóng.

Tại các quận Hà Đông, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng..., nhiều nhà hàng, quán bia cũng chưa chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, các quán bia hơi tại quận Đống Đa như bà Đạt số 6 Thái Thịnh; bia hơi đường tàu 2A Khâm Thiên, 138 Lê Duẩn... khá đông khách, nhưng không bảo đảm giãn cách tối thiểu 1m giữa các khách ngồi như khuyến cáo. Còn tại quận Nam Từ Liêm, các quán bia Thu Hằng (18 Lê Đức Thọ), Kim Oanh (65 Hồ Tùng Mậu) dù có trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách ngay ở ngoài cửa ra vào nhưng lượng khách thực hiện sát khuẩn tay rất ít và nhân viên cũng không hề nhắc nhở. Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều nhà hàng, quán bia mà phóng viên Báo Hànộimới ghi nhận.

Anh Nguyễn Tiến Linh, khách uống bia tại một quán bia trên đường Lê Đức Thọ nói: “Thực tế, nhân viên của quán cũng không nhắc phải rửa tay sát khuẩn cũng như ngồi cách nhau ít nhất 1m để bảo đảm an toàn phòng dịch. Còn các khách hàng thì không phải ai cũng có ý thức tự bảo vệ mình”.

Chị Nguyễn Hồng Minh (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) cho biết, quán bia Hương Hải bày bàn ghế phục vụ khách ngay trên sân tập thể Nguyễn Công Trứ. Khách ngồi uống bia hàng tiếng đồng hồ, lại san sát nhau tại địa điểm sân chung này nên sẽ tăng nguy cơ tiếp xúc đông người, ảnh hưởng đến an toàn của bản thân và cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, xử nghiêm nếu tái phạm

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà hàng, quán bia lại là những địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, nên cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương để cụ thể hóa các chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố về phòng, chống dịch.

Về vấn đề này, ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) cho biết, UBND phường đã yêu cầu các nhà hàng ăn, quán bia hơi trên địa bàn thực hiện đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn, đề nghị khách giữ khoảng cách tiếp xúc... Tuy nhiên, tại các thời điểm đông khách, nhiều nhà hàng, quán bia đã bỏ qua hoặc xao nhãng các quy định về phòng, chống dịch. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi dự kiến từ ngày 11-8 sẽ huy động gấp đôi lực lượng chức năng so với tuần qua để tăng cường nhắc nhở, tuyên truyền liên tục đối với khách hàng cũng như chủ nhà hàng. Nếu chủ nhà hàng, quán bia nào vẫn vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long, quận đã yêu cầu các UBND phường bố trí lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở các cơ sở kinh doanh trong đó có nhà hàng, quán bia thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là các nhà hàng, quán bia trên địa bàn còn lơ là phòng, chống dịch đã được phóng viên Báo Hànộimới ghi nhận và phản ánh... Với những cơ sở không thực hiện nghiêm, vi phạm liên tục về quy định phòng, chống dịch sẽ lập biên bản xử phạt hành chính.

Tương tự, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung thông tin, UBND quận đã yêu cầu các phường tập trung tuyên truyền tới các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là các quán bia phải sắp xếp và nhắc nhở khách hàng ngồi giãn cách tối thiểu 1m theo quy định, trang bị nước sát khuẩn tay cho khách. Đồng thời, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết bảo đảm phòng, chống dịch. Đặc biệt, từ ngày 10-8, các phường chỉ đạo lực lượng công an, dân phòng tuần tra, đọc thông báo bằng loa nhắc nhở tại cửa các quán bia để chủ quán và khách tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Sau khi nhắc nhở, nếu chủ quán và nhân viên không thực hiện nghiêm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành phạt hành chính.   

Dịch Covid-19 có thể phát tán từ mọi nơi trong đó có nhà hàng, quán bia - những nơi đông người, khách hàng dễ “quên” thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch. Vì vậy, chỉ có sự kiên quyết, kiên trì của chính quyền địa phương cùng sự nghiêm túc từ phía chủ nhà hàng, quán bia; ý thức tự giác của khách hàng mới có thể tạo nên sự an toàn trước dịch bệnh đồng thời vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh.

 

 

 

 

 

 

Nhóm PV/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/975480/khong-mai-kinh-doanh-quen-phong-dich#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân