Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Không lùi thời điểm đóng cửa các mỏ than lộ thiên ở Hạ Long

01 Tháng Tám 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (30.7) của kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII “nóng” với chủ trương đóng cửa một loạt các mỏ than lộ thiên ở Hạ Long và 2 nhà máy xi măng nằm ngay bên bờ vịnh Cửa Lục. 

Bụi clinker mịt mù tại cảng bốc, rót nguyên liệu giữa vịnh Cửa Lục của Nhà máy xi măng Hạ Long. Ảnh: N.H

Chủ tọa kỳ họp và đại diện chính quyền, các sở, ngành cho biết chủ trương trên sẽ không thay đổi nhằm bảo vệ vịnh Hạ Long, đưa Hạ Long trở thành một trung tâm du lịch “xanh”, tầm cỡ thế giới.

Trước kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Cơ – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) về việc xin lùi thời gian đóng cửa các mỏ lộ thiên ở khu vực Hòn Gai, TP.Hạ Long, ông Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cho biết, việc đóng cửa các mỏ than lộ thiên là nằm trong quy hoạch của Chính phủ, phù hợp với mục tiêu chung phát triển bền vững của Hạ Long, đặc biệt là vịnh Hạ Long.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy trả lời các câu hỏi liên quan đến

đóng cửa các mỏ than lộ thiên và 2 nhà máy xi măng.

Theo đó, đến hết năm nay, kết thúc đối với 4 dự án khai thác than lộ thiên tại Hà Tu, Núi Béo và Hà Lầm; hết năm 2020, chấm dứt hoạt động mỏ lộ thiên vỉa 13,13 – mỏ Hà Ráng. Các năm tiếp theo, từ 2021 đến 2025, sẽ tiếp tục đóng cửa thêm 4 mỏ than lộ thiên khác.

“Ngành than là một bộ phận không thể tách rời của Quảng Ninh, nhưng vì cái chung, vì sự phát triển bền vững của Hạ Long và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, nên phải dần đóng cửa các mỏ khai thác lộ thiên. Rất mong các đại biểu cũng ủng hộ cho chủ trương này” – ông Huy đề nghị.

Một con suối đổ thẳng ra vịnh Hạ Long đặc quánh than sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trước các câu hỏi của các đại biểu về chủ trương đối với số phận của Nhà máy xi măng Thăng Long và Nhà máy xi măng Hạ Long ở huyện Hoành Bồ, nằm ngay bên bờ vịnh Cửa Lục – tiếp giáp với vịnh Hạ Long, thường xuyên gây ô nhiễm bụi, ông Cao Tường Huy cho biết tỉnh Quảng Ninh sẽ đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đưa 2 nhà máy ra khỏi quy hoạch để từ đó dừng đầu tư mở rộng 2 nhà máy và tiến tới di dời 2 nhà máy hiện nay ra khỏi khu vực vịnh Cửa Lục trước năm 2030.

Liên quan đến chủ đề này, ông Nguyễn Xuân Ký – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh – cho biết, việc đóng cửa các mỏ than lộ thiên là cần thiết, nhưng cần phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể để các đại biểu, cử tri và nhân dân giám sát.

Về 2 nhà máy xi măng Hạ Long và Thăng Long, theo ông Ký, từ 2014, tỉnh Quảng Ninh đã có nghị quyết dừng xây dựng các dây chuyền 2 của 2 nhà máy này và tiến tới dừng hoạt động của 2 nhà máy hiện tại vào trước 2023. Không chỉ có vậy, Quảng Ninh cũng có kế hoạch đóng cửa các mỏ khai thác đá trong Hoành Bồ để giữ cảnh quan sinh thái, môi trường trong khi các mỏ này gây ô nhiễm nặng, gây tai nạn, hiệu quả kinh tế không cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân