Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Không chỉ ở Thủ đô, nông dân Sơn La cũng thu vàng từ trái vàng

21 Tháng Giêng 2019 6:29:00 SA

Moitruong24h - Vườn bưởi nhà anh Nguyễn Văn Toản, Tiểu khu 10, xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), cây nào, cây nấy sai trĩu quả, chín đỏ rực, đẹp như tranh vẽ, khiến ai thấy cũng không ngớt lời khen ngợi khi đến đây. Đều đặn mỗi năm, anh Toản thu trên dưới 300 triệu đồng từ bán bưởi trong dịp Tết Nguyên đán.

Trao đổi với Dân Việt, anh Toản cho biết: Năm 2003, anh bắt đầu trồng bưởi. Giống bưởi anh trồng là bưởi diễn. Anh về tận xã Phú Diễn ̣̣(huyện Từ Liêm, Hà Nội) - nơi trồng bưởi diễn có tiếng ở Hà Nội, để mua cây giống về trồng. Từ 20 cây bưởi giống ban đầu, anh Toản đã nhân giống, trồng rộng ra vườn. Đến nay, vườn bưởi nhà anh đã lên đến hơn 100 gốc.

Vườn bưởi diễn nhà anh Toản cây nào, cây nấy sai trĩu quả. Mỗi cây cho hơn trăm quả là chuyện thường, thậm chí có cây lên đến gần 300 quả. Trước khi "bén duyên" với bưởi diễn, anh Toản làm rất nhiều nghề song đời sống của gia đình anh luôn lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau.

Từ khi vườn bưởi diễn cho thu hoạch, thu nhập của gia đình anh Toản đã ổn định hơn trước. Theo anh Toản, bưởi diễn rất phù hợp với khi hậu và đồng đất nơi đây. Nhờ chăm sóc tốt nên năm nào vườn bưởi nhà anh cũng cho quả đều đặn. 

Vườn bưởi diễn nhà anh Toản có đặc điểm quả to, đều, da bóng, đều mũi, tôm to, nhiều nước, ăn rất ngọt. Anh thường bán vào dịp Tết nguyên đán. Khách đến thăm vườn bưởi nhà anh, ai cũng hết lời khen ngợi. Cứ vào dịp Tết Nguyên đán là anh Toản lại bận rộn với việc thu bưởi bán cho thương lái.

"Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật, bón phân đúng thời điểm, đủ liều lượng, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nên vườn bưởi nhà tôi mới đẹp như vậy, ai thấy cũng mê. Mỗi năm, tôi bón phân NPK kết hợp ka li 3 lần, với liều lượng hợp lí từng thời kì sinh trưởng của cây bưởi. Ngoài ra, tôi lấy bột ngô trộn với bột đậu tương, sau đó đem ngâm nước một thời gian nhất định rồi mới lấy để tưới cho mỗi gốc bưởi 2 lần/năm” – anh Toản cho hay.

Mấy năm gần đây, năm nào anh Toản cũng bán bưởi ra thị trường với giá dao động từ 20 – 30.000 đồng/quả. Hơn 100 gốc bưởi nhà anh, cây ít bù cây nhiều, mỗi năm cũng cho chừng 1.500 quả. Đều đặn mỗi năm anh Toản thu trên dưới 300 triệu đồng từ bán bưởi trong dịp Tết Nguyên đán. Năm nay cũng không ngoại lệ, nhiều thương lái đã đặt mua bưởi của nhà anh. 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân việt)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân