Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Không ai được chủ quan

24 Tháng Mười Một 2018 6:47:00 SA

Moitruong24h - Tại Phú Yên, chỉ một cơn lốc xoáy diễn ra đôi phút đã làm 150 nhà dân bị đổ sập, 23 người bị thương. Cảnh tượng ám ảnh khủng khiếp người chứng kiến… Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên, cơn lốc xoáy trưa ngày 18-11 đã làm ít nhất 150 nhà dân vùng biển bị sập, tốc mái, bị thương 23 người. Trong đó, đã có hơn 100 nhà dân tại xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa) bị tàn phá nghiêm trọng do lốc xoáy diễn ra vài phút vào khoảng 11 giờ.

Lốc xoáy bất ngờ cũng đã gây thiệt hại nặng nề hệ thống lưới điện, cơ sở hạ tầng khác và tài sản người dân tại đây. Trước đó, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 18-11, lốc xoáy tại khu vực thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) đã làm 23 du khách và người dân địa phương bị thương.

Ông Trần Thế Dũng (du khách từ Hà Nội) cho biết, đến lúc này vẫn chưa hết ám ảnh khi đứng giữa trận lốc xoáy tại khu vực thắng cảnh Gành Đá Đĩa, ngày 18-11. Ông kể:

“Có lẽ cơn lốc xoáy bắt đầu vào khoảng 10 giờ 32 phút, kéo dài trong vòng hai phút mà khủng khiếp như con quái vật xuất hiện. Gió mạnh rát mặt, mọi thứ chung quanh bị giật tung lên. Tôi cùng tốp du khách chỉ kịp chạy vào một bức tường nhà, đứng dựa bám chặt vào nhau.

Nhưng gió quá mạnh, người tôi dần bị hút ra, còn vợ tôi cùng ba người bạn bị hút văng ra khỏi nhóm. Hai người bạn gái bị gió nhấc lên đập xuống đất nhiều lần. Vợ tôi bị lốc thổi lăn vào một cột bê-tông, may nhờ có dây leo chằng chịt giữ lại. Áo mưa trên người vợ tôi bị xé toang không còn một mẩu, mặt và người bị đập vào cột thâm tím, chân tay sứt sẹo, bong móng, lồi thịt... vì bị gió quật xuống nền đất. Giày dép cũng bị gió thổi bay mất dạng. Còn chung quanh cả chục lều quán bị hất lên, dập xuống, cả mái và tường đều bị san phẳng, tôn, bàn ghế… bay rào rào.

Cảnh tượng sau lốc xoáy tại khu vực thắng cảnh Gành Đá Đĩa, Phú Yên ngày 18-11.

Theo ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trong tầm tã mưa gió, chính quyền và người dân tại địa bàn đã dốc sức hỗ trợ người bị nạn, khẩn trương khắc phục hư hỏng nhà cửa, cơ sở hạ tầng. Thống kê ban đầu, địa bàn tỉnh này đã bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do đợt thiên tai này.

“Chính trận lốc xoáy vừa qua đã tiếp tục để lại bài học sát sườn về việc sẵn sàng ứng phó thiên tai. Địa phương đang tập trung triển khai công tác chuẩn bị tại chỗ, tập huấn kỹ năng ứng phó thiên tai cho các lực lượng chức năng, đến tận từng người dân.

Đặc biệt, phải chú trọng truyền thông về dự báo thiên tai, để không ai được phép chủ quan khi sống địa bàn có nhiều bất trắc do thiên tai gây ra. Tiếp tục rà soát các vùng xung yếu, sẵn sàng di dời dân để tránh thiệt hại do thiên tai. Hiện tại, Phú Yên cũng đang theo dõi sát, tập trung chuẩn bị ứng phó với các cơn mưa bão dự kiến tiếp tục đổ vào Nam Trung Bộ”, ông Dương nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Thời Nay (Báo Nhân dân)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân