Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khốn khổ vì bãi rác núi Voi

12 Tháng Mười Một 2018 6:31:00 SA

Moitruong24h - Hàng chục nghìn tấn rác tập kết về khu vực núi Voi, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) trong suốt hơn một thập kỷ qua nhưng không được xử lý. Tình trạng này gây nên cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng; nước rỉ rác thẩm thấu xuống lòng đất, chảy lộ thiên đổ thẳng xuống đồng ruộng khiến hàng chục héc ta diện tích trồng lúa bị hư hỏng, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân. 

Nước rỉ từ bãi rác núi Voi chảy thẳng ra đồng ruộng.

Nước rỉ đặc quánh chảy ra ruộng

Chúng tôi có mặt tại bãi rác núi Voi vào một chiều nắng gắt đầu tháng 11/2018. Cả núi rác trùng điệp hiện ra trước mắt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Nguyễn Xuân Hinh trú xóm Sơn Tây, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn cho biết: Nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt ở đây bị ô nhiễm; cây trồng, vật nuôi không phát triển được. Mỗi khi trở trời hoặc có gió, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên lan toả khắp cả vùng dân cư rộng lớn khiến bà con phải sống cảnh khốn khổ, suy sụp sức khoẻ. 

Bà Mai Thị Ký, trú xóm Sơn Tây, phường Đông Sơn dẫn chúng tôi đi mục sở thị khu hồ điều hoà sinh học của bãi rác núi Voi. Gọi là hồ nghe to tát, song thực sự nó giống như những ao nhỏ nằm lẩn khuất trong khu rừng trồng của nhân dân. Tứ bờ của các ao không được kè be xi măng. Nước trong cả ba ao đều đặc quánh, đen kịt và bốc lên mùi thối nồng nặc. Điểm cuối của ba ao có một cống xi măng để ngăn nước thải chảy ra ngoài, nhưng cống này bị hư hỏng, vỡ nát. Vậy nên nước rỉ từ bãi chứa hàng chục nghìn khối rác ngoài thẩm thấu vào lòng đất còn mặc sức chảy tràn ra đồng ruộng. 

Ông Vũ Đức Cường - Bí thư Đảng uỷ phường Đông Sơn ngao ngán cho biết: Nước rỉ của bãi rác núi Voi làm hư hỏng hàng chục héc ta đất nông nghiệp chuyên canh cây lúa của phường. Bà con nông dân được chia ruộng ở khu vực này trước đây cấy đều đặn mỗi năm hai vụ lúa nhưng mấy năm qua thì đành phải bỏ hoang, mặc cho cỏ dại mọc um tùm. Theo một số người dân phường Đông Sơn cho biết, rác thải từ một số địa phương khác cũng tập kết về đây, khiến cho tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bế tắc trong xử lý 

Ông Trịnh Văn Tiến - Giám đốc Cty CP Môi trường và công trình đô thị Bỉm Sơn (Cty MTĐT) cho biết: Mỗi năm có hàng trăm tấn rác đổ tại đây nhưng không được xử lý nên dân kêu là đúng. Thực trạng bãi rác núi Voi đang rất cấp bách. Tại các kỳ họp HĐND tỉnh cũng có nhiều ý kiến phản ánh về việc này. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá có dành sự quan tâm đối với vấn đề bãi rác núi Voi nhưng lại chưa đánh giá chính xác năng lực của nhà thầu đảm nhận việc xây dựng nhà máy xử lý rác dẫn tới mọi việc cứ rối tung mù”- ông Tiến nói.

Nói về bãi rác núi Voi, ông Bùi Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn tỏ ra khá mệt mỏi: Trước đây cứ 6 tháng một lần, sau này một quý một lần, UBND thị xã Bỉm Sơn báo cáo lên UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị thu hồi dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải của Cty CP EA Toàn Tích Thiện (Cty Toàn Tích Thiện) do tỉnh giao đất với tổng diện tích lên tới 10 héc ta từ năm 2005. Thế nhưng sau 13 năm, Cty Toàn Tích Thiện chỉ xây được tường rào và ngôi nhà điều hành rồi bỏ hoang. Ông Hùng nói: “Nguyên tắc khi triển khai dự án, sau 24 tháng nếu doanh nghiệp không thực hiện thì phải thu hồi nhưng tỉnh không thu hồi. Chúng tôi đề nghị tỉnh liên tục tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết”. 

Năm 2016, UBND tỉnh Thanh Hoá báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin quỹ giải quyết cấp bách ô nhiễm môi trường cấp cho Bỉm Sơn 19 tỷ đồng để giải quyết bãi rác núi Voi. Cty Toàn Tích Thiện là đơn vị được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án. Có tiền trong tay, Cty Toàn Tích Thiện hợp tác với Cty HT Giang San thực hiện dự án.

Ông Bùi Huy Hùng khẳng định: “Họ xây được mấy cái lò đốt bé bé thôi, công suất cũng không ăn thua. Thời điểm đó, UBND tỉnh Thanh Hoá cho Cty Toàn Tích Thiện ứng trước 6 tỷ đồng nhưng không chi trả cho đối tác là Cty HT Giang San. Chính vì vậy Cty HT Giang San rơi vào cảnh khó khăn, mới đốt được khoảng 31% khối lượng rác nhưng không có tiền trả cho công nhân nên các lò đốt đành phải đóng cửa”. 

Tin vui đối với người dân thị xã Bỉm Sơn, mới đây Cty Tuấn Hiền đã mua lại toàn bộ thiết bị của Cty HT Giang San và nâng cấp lên, làm lò mới công suất đốt 250 tấn/ngày. Dự kiến vào trung tuần tháng 11/2018, các lò đốt sẽ đi vào vận hành trở lại.

Ông Hùng nói: “Cty Tuấn Hiền chỉ đầu tư tạm thời, chỉ đốt từ nay đến khi có nhà máy mới ra đời thì ông Tuấn Hiền chấm dứt”. Vấn đề khi nào sẽ có nhà máy mới ra đời để giải quyết lượng rác thải khổng lồ của thị xã Bỉm Sơn vẫn đang là một câu hỏi bỏ ngỏ.      

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân