Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng trong Vườn Di sản Phong Nha

11 Tháng Tư 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Đại tá Đặng Văn Hoành – Trưởng Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình mới ký quyết định khởi tố vụ án phá rừng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên khu vực rừng biên giới Việt – Lào, thuộc địa phận xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, thuộc lâm phận vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng.

Gỗ mun bị lực lượng chức năng tại Quảng Bình bắt giữ.

Theo đó, Trưởng Công an huyện Bố Trạch ký quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, theo Điều 232, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh Quảng Bình thành lập, khu vực rừng bị khai thác thuộc các khoảnh 13, 14 thuộc tiểu khu 649 và các khoảnh 5, 6, 7, 8, 9 thuộc tiểu khu 650. Đặc biệt, điểm rừng bị khai thác gần nhất chỉ cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng vài cây số. Khu vực rừng bị khai thác trái phép là rừng đặc dụng.

Tổng số gỗ bị “lâm tặc” triệt hạ trong rừng vùng lõi Phong Nha – Kẻ Bàng lên đến 72 gốc với tổng khối lượng là 101,25m3 gỗ. Trong số đó, có 45 gốc gỗ mun sọc, thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nằm trong nhóm IIA của Nghị định 06/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 10/03/2019) và nghiêm cấm khai thác, mua bán dưới mọi hình thức.

Một bãi khai thác gỗ mun trái phép của “lâm tặc” ngổn ngang như bãi chiến trường giữa rừng.Mô tả ảnh

Pháp luật Việt Nam đã liên tục thông tin trong nhiều bài viết về vụ việc phá rừng đặc biệt nghiêm trọng trong khu vực biên giới Việt – Lào này mà phóng viên đã trực tiếp thâm nhập và ghi nhận được. Loạt bài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc.

Dư luận xót xa trước việc rừng nguyên sinh trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bị “lâm tặc” tàn phá không thương tiếc và đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của lực lượng chức năng có nhiệm vụ trực tiếp giữ rừng cũng như các dấu hiệu cho thấy lực lượng chức trách đã tiếp tay cho “lâm tặc”.
Ngay sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng điều tra làm rõ các tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (đơn vị thuộc Ban quản lý VQG này) đã tiến hành họp Hội đồng Kỷ luật để xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng này. Đơn vị này đã quyết định cách chức ông Nguyễn Hoài Nam - Trạm trưởng và ông Cao Thái Hùng - Trạm phó Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch. Ngoài ra, 4 kiểm lâm viên bị khiển trách vì có liên quan và 1 kiểm lâm viên khác bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo PLVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân