Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khối lượng khủng long được đo như thế nào?

10 Tháng Chín 2020 1:00:00 CH

Một loạt kỹ thuật đã được sử dụng để đo khối lượng khủng long trong thế kỷ qua nhưng tất cả đều có hai cách tiếp cận cơ bản.

Trong nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí Biological Reviews hôm 31/8, các nhà cổ sinh vật học do Tiến sĩ Nicolás Campione từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Cổ sinh của Đại học New England dẫn đầu đã biên soạn và xem xét một cơ sở dữ liệu khổng lồ về kỹ thuật ước tính khối lượng khủng long từ năm 1905, để đánh giá mức độ chính xác của chúng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tất cả các phương pháp đều có hai cách tiếp cận cơ bản. Trong cách tiếp cận đầu tiên, các nhà khoa học đo lường và chia tỷ lệ xương, chẳng hạn như tỷ lệ giữa chu vi xương cánh tay (chi trước) và xương đùi (chi sau), ở các loài động vật sống hiện nay và sau đó so sánh với khủng long. Cách thứ hai là tái tạo lại mô hình ba chiều của chúng dựa trên hóa thạch hoàn chỉnh để tính toán khối lượng của từng bộ phận.

Mặc dù có cách tiếp cận khác biệt, các kỹ thuật mang lại kết quả tương đối giống nhau, giúp các nhà khoa học dựng lại bức tranh về cuộc sống của những loài động vật từng thống trị Trái Đất thời tiền sử. "Trên thực tế, hai cách tiếp cận này bổ sung cho nhau chứ không mâu thuẫn", Campione nhấn mạnh.

Đồ họa so sánh kích thước của một số loài khủng long. Ảnh: David Evans.

Đồ họa so sánh kích thước của một số loài khủng long. Ảnh: David Evans.

Phương pháp chia tỷ lệ xương dựa trên những con số chính xác về kích thước và cân nặng của các loài động vật còn sống. Tuy nhiên, công thức có thể xuất hiện sai số khi áp dụng với khủng long do sự khác biệt về cấu trúc cơ thể.

Phương pháp dựng mô hình 3D có vẻ đáng tin cậy hơn khi sử dụng công nghệ hiện đại để xem xét toàn bộ cấu trúc xương của khủng long. Tuy nhiên, việc phục dựng cơ thể của chúng dựa trên hóa thạch là rất phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về giải phẫu học. Kết quả cũng phụ thuộc nhiều vào hình dung chủ quan của các nhà khoa học.

"Những hiểu biết của chúng ra về các loài động vật đã tuyệt chủng từ lâu như cân nặng của chúng luôn mang tính tương đối. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy các kỹ thuật đang ngày càng tiến bộ, mang tới kết quả đo đạc chính xác hơn", Tiến sĩ David Evans từ Bảo tàng Hoàng gia Ontario của Canada, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học khuyến nghị rằng các công việc tính toán khối lượng khủng long trong tương lai cần tích hợp cả hai phương pháp tiếp cận trên để thu được kết quả chính xác nhất.

Kích thước và khối lượng cơ thể quyết định hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống của một loài động vật, bao gồm cả chế độ ăn uống, sinh sản và vận động. Vì vậy, nếu có thể ước tính chính xác khối lượng của một con khủng long, chúng ta sẽ có nền tảng vững chắc để nghiên cứu cuộc sống của nó trong quá khứ.

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo Phys)/VnE

https://vnexpress.net/khoi-luong-khung-long-duoc-do-nhu-the-nao-4155252.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân