Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khối bụi dài 2.400 km từ Sahara bao trùm Caribe

29 Tháng Sáu 2020 1:00:00 CH

Đám mây bụi khổng lồ khiến bầu trời Caribe chuyển màu nâu xám trên đường tiến về nước Mỹ với kích thước và mật độ chưa từng thấy trong nửa thế kỷ qua.

Chất lượng không khí ở phần lớn vùng Caribe đạt mức "nguy hiểm" và các chuyên gia đặt biệt danh cho đám mây bụi là Godzilla, đồng thời khuyến cáo người dân ở trong nhà và sử dụng thiết bị lọc khí nếu có. "Đây là sự kiện đáng chú ý nhất trong 50 năm qua", Pablo Méndez Lázaro, chuyên gia sức khỏe môi trường ở Đại học Puerto Rico. "Tình trạng rất nguy hiểm ở nhiều hòn đảo Caribe". Lázaro, người đang làm việc với NASA để phát triển một hệ thống cảnh báo bão bụi Sahara, cho biết mật độ bụi trong những ngày gần đây cao đến mức có thể gây ảnh hưởng có hại cho người khỏe mạnh.

Tình trạng bụi mù và tầm nhìn hạn chế được ghi nhận từ Antigua tới Trinidad & Tobago, dự kiến kéo dài đến hôm nay. José Alamo, nhà khí tượng học ở Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ ở San Juan, Puerto Rico, dự đoán khối bụi dài hơn 2.400 km tác động xấu nhất tới nước Mỹ vào ngày 23 và 24/6 khi đám mây bụi tiến về vùng ven biển phía đông nam. Sân bay quốc tế ở San Juan báo cáo tầm nhìn chỉ ở mức 8 km.

Khối bụi lúc đầu hình thành do một số hệ thống bão nhỏ khác nhau ở trung tâm và phía tây châu Phi. Vài cơn giông tạo ra luồng không khí hướng xuống và phát triển bão bụi mạnh, dẫn tới một lượng bụi lớn bị cuốn vào khí quyển từ Sahara. Gió đông châu Phi, những cơn gió mạnh trong khí quyển mang bụi về hướng tây, hoạt động yếu bất thường vào tháng 6 năm nay, có nghĩa lượng bụi lớn hơn bình thường có thể tích tụ ở ngoài khơi phía tây châu Phi. Sau đó, khối bụi dày đặc bị cuốn đi và tăng tốc. Sự gia tăng mật độ bụi khiến bầu trời khắp vùng Caribe chuyển thành màu nâu xám và chất lượng không khí thấp kỷ lục.

Những khối bụi cực khô thường hình thành phía trên sa mạc Sahara và di chuyển ngang qua mặt biển ở Bắc Đại Tây Dương từ cuối mùa xuân tới đầu mùa thu, đạt đỉnh từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 8, theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA). Lớp bụi có thể dày tới 3 km.

 

 

 

 

 

 

An Khang (Theo CNN)/VnE

https://vnexpress.net/khoi-bui-dai-2-400-km-tu-sahara-bao-trum-caribe-4120007.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân