Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khói bụi của Nhà máy Gang thép Cao Bằng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

11 Tháng Mười Hai 2019 3:00:00 CH

Moitruong24h - Từ thông tin của người dân tại xã Chu Trinh, Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng, trong thời gian gần đây, Nhà máy Gang thép Cao Bằng (thuộc Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng) xả khói, bụi ảnh hưởng các loại cây trồng và sinh hoạt của người dân, Báo Cao Bằng đã cử phóng viên tìm hiểu thông tin xung quanh sự việc.

Bụi phủ khắp mặt lá cây trên đỉnh đồi Khau Tẻn, xã Chu Trinh (Thành phố).

Qua tìm hiểu thực tế tại hiện trường cho thấy, cây cối, hoa màu và xung quanh nhà ở của người dân gần khu vực Nhà máy gang thép có rất nhiều khói bụi bám vào cây ăn quả, rau màu. Chị Hà Thị Bé, xóm Khuổi Sảo bức xúc nói: Gia đình tôi và nhiều hộ xóm Khuổi Sảo, từ khi chưa có nhà máy, thu nhập của người chủ yếu từ trồng lúa, ngô, rau màu, cây ăn quả các loại, chăn nuôi... Từ khi có Nhà máy gang thép, bà con rất phấn khởi vì sẽ có việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên chưa có thu nhập, hoạt động của nhà máy đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại xóm Khuổi Sảo có trên 3 ha đất trồng lúa, hoa màu bị ảnh hưởng khói, bụi của của nhà máy. Trong đó, trên 2 ha ruộng trồng lúa, hơn 1 ha trồng hoa màu, cây ăn quả... bị nhiễm khói, bụi, đặc biệt là cây rau màu bị nhiễm đen kịt, bà con không dám ăn, thóc khi thu về ngoài vỏ đen kịt chỉ để chăn gia súc, gia cầm... Chị Bé và người dân xung quanh khu vực nhà máy đề nghị xã, Thành phố, tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng sớm có biện pháp khắc phục để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trưởng xóm  Khuổi Sảo, Thẩm Thị Hà cho biết: Xóm Khuổi Sảo có 106 hộ, trên 400 nhân khẩu, người dân trong xóm chủ yếu sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên khi có Công ty cổ phần Gang thép đầu tư xây dựng nhà máy, bà con đều đồng tình ủng hộ, nhiều hộ mất đất ở, đất sản xuất. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, bà con bị ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống do nước thải, khói, bụi.

Chủ tịch UBND xã Chu Trinh (Thành phố) Đàm Việt Hùng cho biết: Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của nhân dân các xóm về việc nhà máy đi vào hoạt động, khói, bụi bám vào cây trồng, hoa màu của người dân xung quanh nhà máy không thể sử dụng được, UBND xã đã báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố để có biện pháp xử lý.

Theo phản ánh của người dân, UBND xã Chu Trinh và Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố, ngày 6/12/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Duyệt Trung, xã Chu Trinh (Thành phố) tổ chức kiểm tra, xác minh ý kiến, kiến nghị của người dân phường Duyệt Trung về việc khói của Nhà máy Gang thép Cao Bằng ảnh hưởng đến hoa màu của người dân.

Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác minh tại vườn rau ông Triệu Âm Tấm, xóm Khuổi Sảo, xã Chu Trinh (Thành phố).

Theo nội dung phản ánh, trong thời gian gần đây, khói của Nhà máy Gang thép Cao Bằng thải ra có rất nhiều bụi, rơi xuống bám vào các cây trồng, hoa màu và rau của người dân xung quanh, không thể sử dụng được. Đoàn đã tiến hành xác minh tại các địa điểm: Vườn rau gia đình ông Hà Văn Bính, xóm Cốc Gằng, xã Chu Trinh, (cách khoảng 300 m về hướng Nam của nhà máy), nhận thấy, trên mặt lá rau có nhiều bụi bám màu đen còn đọng trong giọt sương, ngoài ra, các cây cỏ xung quanh có cũng bám bụi màu tương tự.

 Tại Mô hình rau của Hội Phụ nữ xã Chu Trinh, xóm Cốc Gằng (cách khoảng 700 m về hướng Nam của nhà máy), hiện tượng bụi bám trên lá cây bằng cảm quan ít phát hiện. Còn vườn rau gia đình ông Triệu Âm Tấm, xóm Khuổi Sảo, xã Chu Trinh (giáp hàng rào phía Bắc nhà máy), cũng có nhiều bụi màu đen bám trên lá rau. Tại vườn cây ăn quả trên đỉnh đồi Khau Tẻn, xóm Khuổi Sảo (cách nhà máy khoảng 400 m về hướng Tây) phát hiện nhiều bụi bám trên mặt lá cây.

Như vậy, ý kiến, kiến nghị của người dân là hoàn toàn đúng thực tế, bụi bám trên các lá cây có liên quan đến hoạt động của Nhà máy Gang thép. Bán kính ảnh hưởng theo đánh giá cảm quan từ 300 m - 400 m. Tuy nhiên, để có cơ sở khẳng định nguồn thải liên quan đến Nhà máy Gang thép có ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân hay không và các biện pháp xử lý, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành quan trắc khí thải ống khói của Nhà máy và thông báo cho người dân biết trong thời gian sớm nhất.                   

Về sự việc trên, Ban Giám đốc Công ty cổ phần gang thép Cao Bằng cho rằng: Công ty đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Duyệt Trung, xã Chu Trinh (Thành phố), trong thời gian tới Công ty sẽ có phương án, giải quyết những ý kiến của người dân.   

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Caobang

http://baocaobang.vn/Ban-doc/Khoi-bui-cua-Nha-may-Gang-thep-Cao-Bang-anh-huong-den-cuoc-song-cua-nguoi-dan/73481.bcb

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân