Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khoa học hóa bữa ăn để duy trì cân nặng

06 Tháng Giêng 2021 6:15:00 SA

Chế độ ăn uống dư thừa, lối sống ít vận động hiện nay của chúng ta đã làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm ở người trưởng thành. Với người trưởng thành, thừa cân là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tật, như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng acid uric gây bệnh gout… Vì vậy, người trưởng thành cần biết số cân nặng phù hợp với mình để duy trì chế độ ăn uống và hoạt động thể lực để phòng tránh thừa cân.

Theo các bác sĩ Viện Dinh dưỡng quốc gia, thừa cân hoàn toàn phòng ngừa được. Hai giải pháp then chốt để phòng thừa cân là tăng cường hoạt động thể lực, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và dinh dưỡng lành mạnh. Chúng ta có thể khoa học hóa bữa ăn để duy trì cân nặng: Nguồn năng lượng từ chất bột, đường nên cung cấp 60-65% tổng nhu cầu năng lượng một ngày. Nên ăn ít thịt, không quá 100g/ngày/người trưởng thành, khuyến khích ăn cá, các hạt họ đậu. Sữa là thực phẩm giàu canxi và vitamin nên tùy theo thể trạng cơ thể mà chọn sữa toàn phần hoặc sữa tách bơ để bổ sung cho cơ thể.

Về chất béo, tổng số năng lượng do chất béo nên đạt ít nhất 15% và không vượt quá 25% tổng năng lượng khẩu phần. Ưu tiên sử dụng dầu thực vật được chế biến từ các loại hạt. Chú ý ăn đủ rau xanh, hoa quả với lượng trung bình 400g/người/ngày. Hạn chế tiêu thụ nước ngọt có gas, chúng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, loãng xương. Không nên lạm dụng các món xào, rán, nướng, mà tăng cường ăn các món luộc, hấp để giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm…

Tất nhiên, để duy trì được cân nặng lý tưởng thì với cách thực hành ăn uống nào cũng cần phải phối hợp với nếp sống lành mạnh, năng động, hoạt động thể lực đều đặn.

 

 

 

 

 

 

Theo HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/987204/khoa-hoc-hoa-bua-an-de-duy-tri-can-nang

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân