Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khổ vì bãi phơi bã trà

19 Tháng Mười 2018 6:46:00 SA

Moitruong24h - Nhiều người dân ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam phản ánh đến Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, về việc phơi xác bã trà bốc mùi hôi thối,ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây và nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước biển.

Theo người dân thôn An Hải Đông, xã Tam Quang (huyện Núi Thành), việc thu mua xác bã trà thải từ một nhà máy sản xuất nước giải khát ở Khu công nghiệp (KCN) Chu Lai thuộc huyện Núi Thành rồi đem về phơi khô song quá trình làm khô đã gây bốc mùi hôi thối.

Bà Trần Thị M. (55 tuổi, trú thôn 3, xã Tam Quang) cho biết: “Theo tôi được biết, xác bã trà này được một số người mua lại của một nhà máy sản xuất nước giải khát ở KCN Chu Lai, sau đó họ đem về phơi khô ở một bãi đất trống ở thôn An Hải Đông. Lúc đầu, tôi cũng có làm công cho ông chủ tên Hưng là người thu mua bã trà này, nhưng do không chịu nổi mùi hôi thối nên tôi xin nghỉ việc”.

Theo nhiều người dân khác cho biết, xác bã trà này mà gặp trời mưa thì bốc mùi hôi thối rất khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong thôn. Một người dân có tên Trần B. phản ánh: “Xác bã trà phơi khô được đóng bao rồi vận chuyển ra cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang) để đưa vào Sài Gòn…Việc làm này không biết có được cấp phép hay không, nhưng rõ ràng đã gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi”.

Còn chị V. một người đang tham gia phơi xác bã trà, cho hay: “Công việc phơi bã trà vô cùng khó chịu với mùi hôi thối. Chúng tôi phải bịt khẩu trang và đeo bao tay để lao động. Nếu trụ không nỗi thì phải bỏ việc thôi. Hằng ngày, khoảng 7 giờ sáng, tôi và mọi người ra bãi đất trống ở địa phương và nhận các bao bã trà, sau đó trải tấm bạt ra trên mặt đất rồi đổ xác bã trà lên phơi khô. Đến chiều tối thì tôi lại cho xác bã trà vào bao rồi chờ họ đến chở đi và nhận tiền công ngày đó”.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng 16/10, tại một bãi đất trống rộng ở thôn An Hải Đông, có hơn 20 người dân đang tập trung phơi hàng chục tấn xác bã trà trên các tấm bạt bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó, nhiều bã trà được chất thành đống cao hoặc bã trà phơi khô được đóng bao chuẩn bị chở đi. Điểm phơi xác bã trà rất gần sát bờ biển của xã Tam Quang.

   Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết: “Việc thuê công nhân đem xác bã trà phơi trên địa bàn xã Tam Quang thì chưa xin phép ý kiến lãnh đạo xã. Còn việc phơi xác bã trà gây ô nhiễm môi trường cho người dân khu dân cư, thì đến hiện giờ chính quyền xã Tam Quang vẫn chưa nhận được đơn phản ánh của người dân. Ngoài ra, khu vực mà họ đem xác bã trà ra để phơi thì nằm trong khu vực đất quốc phòng nên chính quyền xã gặp khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra”.

Đề nghị chính quyền địa phương cần làm rõ sự việc, không để tình trạng gây ra ô nhiễm môi trường sống của dân và nguồn nước biển tại khu vực này.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân