Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khổ sở vì ô nhiễm môi trường

13 Tháng Ba 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Thời gian qua, người dân tổ 4 và tổ 6, khối phố Tân Khai, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khổ sở vì nước thải chưa xử lý từ khu chợ mới Điện Dương chảy ra gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Khá bên dòng nước thải chảy ứ đọng bốc mùi hôi.

Năm 2018, chợ mới Điện Dương được đưa vào hoạt động nhằm phát triển giao thương, buôn bán của người dân địa phương. Thế nhưng, nguồn nước thải từ khu chợ mới này chưa qua xử lý đã xả thải ra hệ thống mương thoát nước gần khu dân cư tổ 4 và tổ 6, khối Tân Khai, khiến hàng trăm hộ dân sinh sống ở đây phải gánh chịu mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Khá (63 tuổi, trú tổ 4, khối phố Tân Khai) cho biết: “Từ khi chợ mới Điện Dương đi vào hoạt động thì các nguồn nước thải từ khu vực chợ này chưa qua xử lý đã xả thải thẳng ra kênh mương, ao hồ gần khu dân cư, làm bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng loạt hộ dân ở đây, nhiều hộ dân sinh sống gần đây phải đóng kín cửa hàng ngày”.

Bà con ở đây cho biết, nguồn nước thải ô nhiễm, đọng nước phát sinh ruồi, muỗi gây bệnh tật cho người dân. Họ cũng lo sợ giếng khoan của gia đình bị ô nhiễm mạch nước ngầm, nên đành phải mua máy lọc nước về sử dụng, nhưng vẫn chưa yên tâm.

Đặc biệt, nhiều phụ huynh có con nhỏ học ở trường mầm non cạnh mương nước thải rất lo lắng ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt của các cháu. Vì vậy, người dân đã lấy đất đắp lại đoạn mương này không cho nước chảy ra. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, chứ về lâu dài cần phải nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền.

Theo quan sát của chúng tôi, tại địa điểm trên, nước thải từ khu vực chợ mới Điện Dương chảy ra đọng nước, bốc mùi hôi nồng nặc. Còn các kênh mương chảy ngang qua khu dân cư tổ 4 và tổ 6, khối phố Tân Khai, đã bị người dân địa phương lấy đất đắp ngăn lại không cho nước thải chảy qua.

Ông Khá cho rằng: Nếu thời gian tới, chính quyền phường Điện Dương không có biện pháp xử lý thì chỉ cần một trận mưa lớn cả khu dân cư lại phải hít mùi hôi thối này. Tôi và các bà con trong khu dân cư đã làm đơn gửi lên chính quyền và cơ quan chức năng để phản ánh sự việc này, nhưng chưa có biện pháp giải quyết.

Trước tình trạng nói trên, ông Đinh Hùng Liên - Chủ tịch UBND phường Điện Dương cho biết:“Dự án chợ Mới Điện Dương đã có hệ thống xử lý nước thải tại chỗ, còn dự án khu phố chợ do Công ty Bích Đạt triển khai hiện vẫn chưa bàn giao. Hệ thống thu gom và xử lý nước thải của toàn bộ khu phố chợ chưa được đầu tư xây dựng đảm bảo, trong khi khu dân cư ngày càng đông. Do vậy, nguồn nước thải từ sinh hoạt, hoạt động kinh doanh khu phố chợ xả ra môi trường là nguyên nhân gây ô nhiễm”. 

Cũng theo ông Liên, trước mắt khuyến cáo người dân sử dụng vôi để xử lý các đoạn mương thủy lợi ứ đọng nước để tiêu diệt ruồi, muỗi sinh trưởng phát triển, nhằm phòng ngừa các dịch bệnh. Chính quyền địa phương đã có văn bản gửi lên UBND thị xã Điện Bàn xin chủ trương xây dựng hệ thống xử lý nước thải và đang chờ ý kiến của lãnh đạo thị xã Điện Bàn, đồng thời cũng đã xin chủ trương của thị xã khảo sát để xây dựng tuyến mương thoát từ khu vực chợ mới đến sông Cổ Cò (dài khoảng 1,2km). 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân