Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khổ sở vì dòng sông 'đen' ở Phú Quốc: Nguy cơ đeo khẩu trang trong lớp học

13 Tháng Tư 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Sáng 11.4, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Hiệu trưởng trường THPT Phú Quốc (Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết gần tuần nay, gần 1.500 học sinh và giáo viên nhà trường rất khổ sở vì mùi hôi bốc lên từ sông Dương Đông.

Những mảng màu xanh lam bám vào gốc các bụi đước ven sông HOÀNG TRUNG

Nguy cơ mang khẩu trang ngồi học

Trường THPT Phú Quốc nằm trên đường Hùng Vương, sát con sông Dương Đông, con sông được xem là lớn nhất Phú Quốc. 

“Tình trạng này xảy ra từ thứ hai (8.4) đến nay, mỗi khi có gió thì mùi hôi từ sông hắt lên rất khó chịu, ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường”, ông Toàn thông tin.

Một thành viên khác của BGH nhà trường cho biết nếu tình trạng này xảy ra tồi tệ hơn, có thể nhà trường sẽ cho học sinh đeo khẩu trang trong giờ học.

Hiệu trưởng trường THPT Phú Quốc than phiền vì mùi hôi của sông Dương Đông gây ảnh hưởng học sinh

Ngoài ra, khoảng 1 tuần nay, nhiều người dân phản ánh nước trên dòng sông Dương Đông chuyển màu đen, có mùi hôi khó chịu.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, từ trên cầu Hùng Vương nhìn xuống, nước sông có màu đen, bốc mùi hôi. Trên mặt nước có những váng bọt trôi, hai bên bờ sông có những mảng xanh lam bám vào đất và các gốc cây đước.

“Sáng đi từ cầu Đúc (cầu Hùng Vương - PV) qua đường Bạch Đằng dọc chợ đêm mà nghe mùi nồng nặc, tôi tưởng mình đi lạc”, chị Hoài, một người dân ở Phú Quốc, nói.

Còn ông Tám, một người thường hay ngồi uống cà phê ở một quán ven sông Dương Đông vào buổi sáng thì cho hay mấy ngày nay nước sông chuyển màu đen, bốc mùi nên ông cùng bạn bè cũng phải bỏ sang uống quán khác.

“Sở thích của chúng tôi là uống cà phê ven sông ngắm tàu thuyền qua lại, nhưng nay đành bỏ sở thích này vì không thể nào chịu nổi mùi hôi của nước sông”, ông Tám chia sẻ.

Ông V.N, chủ một quán cà phê ven sông thuộc khu phố 1, TT.Dương Đông, cho biết cả tuần nay, lượng khách đến quán giảm rõ rệt do nước sông bốc mùi nên khách không chịu được. 

Chính quyền đã biết, đang kiểm nghiệm nước

Sáng 11.4, trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND H.Phú Quốc, cho biết lãnh đạo huyện đã biết chuyện này. Hiện các cơ quan hữu quan đã lấy mẫu nước sông để đem đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

“Việc các cơ sở sản xuất kinh doanh ven sông có xả thải làm cho sông suối ô nhiễm hay không chỉ là nghi ngờ, vì chúng ta chưa có bằng chứng nên chưa thể khẳng định được. Hiện các đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành xác minh việc này”, ông Nghiệp thông tin.

Đề cập đến đề xuất giải tỏa toàn bộ dân sống ở hai bên bờ sông Dương Đông trong buổi làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) trước đây, ông Nghiệp cho rằng đây là một việc rất khó, vì nó liên quan đến vốn (kinh phí đền bù giải toả và tái định cư). “Tuy nhiên, hiện nay huyện đang lên phương án giải tỏa dân theo từng đoạn”, ông Nghiệp nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Thanh niên)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân