Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khó quản chuyện hóa vàng tại đô thị

15 Tháng Giêng 2017 2:58:00 CH

Moitruong24h - Việc đốt vàng mã tùy tiện, không đúng cách, đúng chỗ tại các đô thị không chỉ gây ra ô nhiễm khói bụi mà còn dẫn đến những hệ lụy khôn lường về cháy nổ. Tuy nhiên, đến nay, vấn đề này vẫn bị buông lỏng bởi thiếu quy định cụ thể.

Đốt vàng mã không đúng chỗ gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn.

Đốt vàng mã không đúng chỗ gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn.

Không đúng chỗ, gây họa

Vào những ngày cúng giỗ, ngày Tết, ngày rằm và mồng một hằng tháng, hình ảnh dễ gặp ở nhiều phố của Hà Nội là cảnh đốt vàng mã. Nhiều người thản nhiên đốt ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường, dưới gốc cây mà không dùng lư hay lò hóa vàng hoặc có bất cứ việc che chắn nào…

Việc đốt vàng mã một cách thiếu ý thức từng gây ra các vụ hỏa hoạn trong những năm qua. Điển hình như vụ cháy nhà ở ngõ 25 phố Tống Duy Tân vào năm 2013; cháy nhà ở dốc Thọ Lão (phường Đồng Nhân) vào năm 2015; cháy xe máy trên phố Minh Khai vào đầu năm 2016. Xa hơn, một vụ hỏa hoạn được kết luận do đốt vàng mã vào năm 2013 đã thiêu rụi tám căn nhà và sáu xe máy tại TP Hồ Chí Minh, hay vụ cháy xe bồn và cây xăng vào tháng 8-2016 tại Quảng Ninh… Trước đây người dân chỉ đốt một ít tiền giấy thì nay đốt cả hình nhân, nhà lầu, xe hơi, xe máy, ngựa, voi… bằng giấy. Có nghĩa là mức độ của đám lửa đốt lớn hơn, khói bụi và nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cũng tăng lên.

Bên cạnh tuyên truyền cần có chế tài

Hướng tới việc chấn chỉnh, giúp cho hoạt động mang tính tâm linh đi vào nền nếp hơn, ngày 1-9-2010, Chính phủ ban hành Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Nghị định quy định người dân đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử-văn hóa sẽ bị phạt tiền, việc rải vàng mã trong đám tang cũng sẽ bị xử phạt.

Năm 2013, tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh các quy định này. Ở cấp địa phương, năm 2014 Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 08/2014/NQ-HĐND nhằm thực hiện các quy định của Chính phủ. Song thực tế hoạt động đốt vàng mã trên hè phố, gây nguy cơ về cháy nổ đã diễn ra nhiều năm không được nhắc đến. Nhiều cán bộ ở các phường chia sẻ, chỉ biết trông vào ý thức của người dân chứ không thể đi nhắc nhở, xử phạt được vì thiếu chế tài.

Đứng ở góc độ là chuyên gia đô thị và hoạt động văn hóa ở Thủ đô, KTS Trần Huy Ánh nhìn nhận, để bảo đảm mỹ quan và an toàn đô thị, Nhà nước nên quy định cả việc xử phạt đốt vàng mã không đúng nơi quy định ở các khu dân cư, chung cư, đường, hè phố và cấm đốt dưới gốc cây. Đi kèm là khung hình phạt phải đủ sức răn đe, các biện pháp tuyên truyền để người dân ứng xử tốt hơn với môi trường chung của Hà Nội.

Chung tâm niệm ấy, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra lời khuyên: Sống trong xã hội hiện đại, các phật tử cần có quan niệm đúng về hóa vàng, phải làm sao cho tiết kiệm, tránh các rủi ro và bảo vệ môi trường sống.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

B.B.H (Theo ND)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân