Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khó khăn chồng chất

17 Tháng Tám 2018 6:14:00 SA

Moitruong24h - Nạn hạn hán tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua hoành hành ở Afghanistan, đẩy quốc gia đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài này lâm vào cảnh “mất an ninh lương thực”.

Tình trạng mưa ít và không có tuyết rơi trên phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong nhiều tháng qua đã gây hạn hán nghiêm trọng, khiến sản lượng vụ mùa vừa qua giảm 10% và gia súc chết hàng loạt.

Dự báo, sản lượng lúa mì tại Afghanistan năm nay giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011. Ước tính, nước này sẽ thiếu hụt 2,5 triệu tấn lúa mì trong năm 2018, khiến hơn hai triệu người đối mặt nguy cơ thiếu đói.

Hạn hán đã ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của gần 15 triệu nông dân tại hơn 20 tỉnh của Afghanistan. Hiện ở nhiều nơi, người nông dân buộc phải sử dụng hạt giống của vụ gieo trồng tới để làm lương thực. Hàng nghìn con cừu và dê đã chết. Tại tỉnh Balkh, hơn 450.000 nông dân đã phải giết hoặc bán đàn gia súc của mình.

Liên hợp quốc cảnh báo, Afghanistan đang đối mặt nạn đói vào mùa đông tới. Đến nay, mới chỉ có khoảng 460.000 người, tức là 25% số người Afghanistan cần cứu trợ, nhận được thực phẩm và hàng viện trợ.

Chính phủ Afghanistan vừa quyết định xuất 60.000 tấn lúa mì trong kho dự trữ để cứu trợ người dân. Tình trạng đói kém khiến hơn 70.000 nông dân Afghanistan rời bỏ nhà cửa lên khu vực thành thị để sinh sống.

Nội chiến và hạn hán đang gây ra những khó khăn chồng chất đối với người dân Afghanistan.

 

 

 

 

 

 

Đức Nam/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân