Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khi say rượu phải làm gì?

07 Tháng Hai 2020 6:23:00 SA

Rượu có mặt ở hầu hết các gia đình từ xa xưa, trong các ngày giỗ chạp, cưới xin, ma chay hay các cuộc liên hoan chia tay, hội ngộ, nhất là các dịp tết cổ truyền. Uống rượu trước khi ăn cơm sẽ làm tăng khẩu vị vì rượu kích thích các tuyến tiêu hóa. Rượu bổ uống mạnh gân cốt, khỏe toàn thân, tăng cường thể lực, phục hồi sức khỏe.

Khi đã say cần nằm nghỉ ngơi trong nhà, tránh gió lạnh dễ gây cảm. Việc cần làm ngay là cho người say uống nước, càng uống nhiều càng tốt, làm giảm nồng độ cồn, rượu trong máu. Ngoài ra còn dùng thuốc lợi tiểu để chống đào thải rượu ra ngoài. Theo sách cổ, có một số bài thuốc Nam có giá trị chữa được say rượu tùy từng vùng, từng địa phương có loại gì dùng loại ấy. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số bài thuốc.

Lá dong non rửa sạch giã nát vắt lấy nước cho uống. Thái lát mỏng hai miếng chanh, bôi vôi, đặt vào hai bên thái dương.

Vỏ quýt khô sao thơm, tán vụn 30g, mơ chua bỏ hột thái vụn 20g, cho vào 300ml nước đun sôi nhỏ lửa uống, có thể cho thêm 3 lát gừng.

Trà búp 5g, quất khô 10g đun sôi uống cả ngày, trong nhiều lần.

Cam tươi bỏ hạt 50g, cam thảo 12g hãm với nước sôi 15 phút, uống nhiều lần trong ngày. Theo kinh nghiệm dân gian, người ta còn hay bôi vôi vào hai gan bàn chân để chữa say rượu. Trên đây là những bài thuốc nam đơn giản dễ kiếm, dễ áp dụng, rất hữu ích trong những ngày đầu xuân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BS Đức Quang (Viện Châm cứu Trung ương)/Khoahocdoisong

https://khoahocdoisong.vn/khi-say-ruou-phai-lam-gi-136056.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân