Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khẳng định vai trò động lực của nền kinh tế

13 Tháng Giêng 2020 6:50:00 SA

Trước thềm năm mới, ngành Công thương lại đón nhận thêm nhiều niềm vui bởi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2019 đã hoàn thành vượt mức. Đặc biệt, đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tuy có những khó khăn nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng. Kết quả này chắc chắn sẽ tạo động lực để ngành Công thương bước vào thực hiện nhiệm vụ mới với niềm tin và kỳ vọng mới.

img0206-1578300215
May mặc là một trong những lĩnh vực công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao trong năm 2019.

Nhìn lại bước đi của năm 2019, có thể thấy, tuy gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh  đã nỗ lực, quyết tâm để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Cùng với các chủ trương, chính sách của Chính phủ, các cấp chính quyền trong tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về tài chính, tín dụng, cải cách thủ tục hành chính, giảm miễn thuế, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Nhà nước, trong năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã năng động nhạy bén nắm bắt cơ hội, tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, tích cực tìm kiếm, phát triển thị trường, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm... Nhờ đó, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục khởi sắc với tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 101% kế hoạch năm và tăng 12,27% so với năm 2018; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 12% so với kế hoạch. Đáng chú ý, mức tăng trưởng diễn ra khá đồng đều ở các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực công nghiệp chủ yếu như: Sản xuất giấy bìa các loại, bia, gạch ceramic, quần áo may sẵn, giày thể thao...

img0326-1578300256
Dây chuyền sản xuất bao bì ở Công ty CP Việt Thịnh.

Đánh giá một cách tổng thể cho thấy, tình hình kinh tế- xã hội nói chung, hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng cũng có nhiều thuận lợi như: Kinh tế thế giới và trong nước ổn định; công tác tín dụng áp dụng cho các doanh nghiệp có bước chuyển biến tốt; các chính sách của Nhà nước, của tỉnh về hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh đã được triển khai tích cực, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong tỉnh được đảm bảo... Trong năm, nhờ thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho một số ngành sản xuất công nghiệp như  bia, nước giải khát, khai thác chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng... phát triển mạnh. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu, sản xuất gạch ốp lát trên địa bàn trong năm 2019 đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra. 

Cùng với yếu tố thuận lợi về thị trường, sản xuất công nghiệp có sự bứt tốc cũng tác động tích cực tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nổi bật là lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, da giầy, plastic, chè... Nắm bắt nhu cầu nhập khẩu của thế giới, các doanh nghiệp trong tỉnh đã đẩy mạnh sản xuất, tăng cường công tác xuất khẩu, mở rộng thị trường, do vậy giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt kết quả khá ấn tượng, ước hết năm 2019 đạt 1.950 triệu USD, bằng 134% kế hoạch, tăng 29% so với năm 2018. Trong đó, sản phẩm dệt may xuất khẩu ước đạt 430 triệu USD; sản phẩm điện tử  đạt 365 triệu USD; sản phẩm plastic đạt 250 triệu USD; chè chế biến đạt 29,5 triệu USD... Đây  được đánh giá là điểm sáng của ngành Công thương trong năm 2019.

Sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng ấn tượng một phần nhờ vào môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ nét. Với các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh  nên trong những năm gần đây, tỉnh ta đã thu hút được hàng trăm dự án đầu tư vào sản xuất công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, nhiều dự án đã hoàn thành đầu tư, đi vào hoạt động, góp phần giải quyết một lượng lớn lao động và gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp. Về phía doanh nghiệp đã  năng động nhạy bén nắm bắt cơ hội, tăng cường đầu tư, tích cực tìm kiếm, phát triển thị trường; duy trì, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo ra một lượng lớn sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, thúc đẩy  nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 

img4161-1578300270
Dây chuyền sản xuất xút công nghệ mới của Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì.

Xác định, công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, tỉnh luôn tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương để đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp. Nhằm tạo động lực để công nghiệp phát triển  nhanh, chất lượng và hiệu quả, những năm gần đây, tỉnh đã có những đổi mới trong chiến lược đầu tư phát triển như: Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp có chọn lọc, theo hướng chất lượng, hiệu quả kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; xây dựng, hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong việc đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển thị trường, tiếp cận với trình độ công nghệ tiên tiến; thực hiện tốt các chính sách thu hút, ưu đãi, khuyến khích đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư; cải cách thủ tục hành chính; tăng cường tiếp xúc, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Theo Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương, để thực hiện mục tiêu giá trị tăng thêm ngành công nghiệp và xây dựng năm 2020 đạt 11,7%, chỉ số phát triển công nghiệp đạt 12,5%, giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng 12,8%... ngành Công thương sẽ bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, tập trung triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm, thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh; thực hiện tốt các dự án khuyến công; nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; sớm hoàn thành và đưa các dự án trọng điểm vào hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Với các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cùng sự quyết tâm cao của các cấp, ngành, sự năng động nhạy bén của các doanh nghiệp, hy vọng hoạt động sản xuất công nghiệp trong năm 2020 sẽ hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đề ra, khẳng định vai trò động lực của nền kinh tế.

 

 

 

 

 

 

 

Đức Minh/Baophutho

http://baophutho.vn/kinh-te/202001/khang-dinh-vai-tro-dong-luc-cua-nen-kinh-te-168515

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân