Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khẩn trương khắc phục sự cố tại các công trình thủy điện ở Ðác Nông

11 Tháng Tám 2019 4:00:00 CH

Moitruong24h - Trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Ðác Nông có mưa rất to khiến nước từ đầu nguồn đổ về lớn ảnh hưởng đến an toàn hồ đập các công trình thủy điện. Ðáng chú ý, sự cố mất an toàn đập thủy điện Ðăk Kar và tình trạng sạt lở đất đá gây thiệt hại nặng nề tại công trình thủy điện Ðăk Sin 1. Các ngành chức năng của tỉnh Ðác Nông và huyện Ðác R’lấp đang tích cực phối hợp chủ đầu tư các nhà máy thủy điện bị ảnh hưởng tích cực khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện và cuộc sống của người dân ở vùng hạ lưu.

Khẩn trương khắc phục sự cố tại các công trình thủy điện ở Ðác Nông

Một vết nứt lớn ở thân đập công trình thủy điện Ðăk Kar gây mất an toàn.

Chiều 9-8, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần thủy điện Ðăk Kar Chu Văn Quyền cho biết: Lực lượng kỹ thuật đã thực hiện biện pháp xả nước qua đường ống áp lực và đập tràn của công trình thủy điện Ðăk Kar cho nên mực nước trong hồ đã giảm mạnh so với ngày 8-8. Tính đến 16 giờ ngày 9-8, mực nước hồ chứa thủy điện Ðăk Kar đã giảm hơn 2 m so với ngày 8-8 nhưng vẫn còn cao hơn mức dâng bình thường 1 m. Tuy nhiên, sự cố van xả tràn vẫn chưa thể khắc phục.

Chiều 9-8, Chủ tịch UBND huyện Ðác R’lấp (tỉnh Ðác Nông) Lê Văn Thị cho biết: Cho đến thời điểm này, mực nước tại hồ thủy điện Ðăk Kar đã hạ xuống 2,5 m và đạt ngưỡng an toàn. Các đơn vị vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố van xả tràn cho nên việc xả nước vẫn phải thực hiện bằng cách xả qua đường ống áp lực. Nếu trong những ngày tới, trời vẫn tiếp tục mưa lớn thì mức độ nguy hiểm lại tăng lên. Tại khu vực hạ du thủy điện Ðăk Kar chỉ có hai hộ dân ở xã Ðác Ru, huyện Ðác R’lấp sinh sống cho nên ngay trong tối 8-8, sau khi nhận được điện của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, UBND huyện Ðác R’lấp đã tổ chức di dời hai hộ dân này đến nơi an toàn. Huyện cũng đã phối hợp huyện Bù Ðăng, tỉnh Bình Phước tuyên truyền, cảnh báo và yêu cầu người dân tuyệt đối không đến vùng hạ du thủy điện Ðăk Kar vào thời điểm này.

Ngay trong đêm 8-8, Chủ tịch UBND tỉnh Ðác Nông Nguyễn Bốn đã trực tiếp đến kiểm tra tại công trình đập thủy điện Ðăk Kar. Tại đây, đồng chí Nguyễn Bốn đã chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp phải hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tổ chức di dời người dân ở vùng hạ du, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Công trình thủy điện Ðăk Kar có công suất 12 MW, nằm trên địa bàn bốn xã Ðác Ru, Hưng Bình (huyện Ðác R’lấp) và Ðồng Nai, Phú Sơn (huyện Bù Ðăng, tỉnh Bình Phước). Lòng hồ thủy điện Ðăk Kar có dung tích thiết kế 11,4 triệu m3 nước, thân đập có chiều cao 34 m, dài hơn 200 m và đang trong quá trình thi công. Công trình được khởi công xây dựng năm 2014 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, mấy ngày qua, do trên địa bàn tỉnh Ðác Nông và các tỉnh Tây Nguyên có mưa rất to, nước đầu nguồn đổ về lớn và nhanh, trong khi công trình xảy ra sự cố kẹt van xả đáy, khiến mực nước hồ dâng cao dẫn đến nguy cơ mất an toàn. Ðến chiều 9-8 mực nước đã giảm và công trình đã trở lại mức an toàn.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vào chiều 9-8, mặc dù đập thủy điện Ðăk Kar vẫn xả nước qua đường ống áp lực và tràn xả lũ, nhưng mực nước trong hồ vẫn còn cao. Ðáng chú ý, ở bên vai trái của thân đập thủy điện xuất hiện vết nứt lớn và phía chân đập xảy ra sạt lở đất do việc xả lũ cho nên đập thủy điện Ðăk Kar vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất an toàn.

Trong khi các ngành chức năng của tỉnh Ðác Nông và huyện Ðác R’lấp đang tích cực phối hợp Công ty cổ phần Thủy điện Ðăk Kar xử lý sự cố mất an toàn đập thủy điện, thì rạng sáng 8-8 tại công trình thủy điện Ðăk Sin 1 nằm trên địa bàn các xã Hưng Bình và Ðác Sin, huyện Ðác R’lấp lại xảy ra tình trạng sạt lở đất đá từ khu vực nhà điều hành đến khu vực nhà máy, khiến nhà máy thủy điện này bị cô lập hoàn toàn và buộc phải dừng hoạt động. Trưa 9-8, Phó Tổng giám Công ty cổ phần VRG Ðác Nông kiêm Giám đốc điều hành Nhà máy thủy điện Ðăk Sin 1 cho biết: Từ ngày 6-8 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa rất to dẫn đến nhiều khu vực trong dự án nhà máy thủy điện bị sạt lở đất đá nghiêm trọng, đặc biệt từ khu vực nhà điều hành đến nhà máy xảy ra nhiều điểm sạt lở đồi núi với hàng chục nghìn mét khối đất đá đổ xuống gây ách tắc giao thông, đến trưa 9-8 đơn vị vẫn chưa tiếp cận được khu vực nhà máy. Do sạt lở đất đá đã làm vỡ một đoạn đường ống áp suất cho nên đơn vị đã dừng hoạt động nhà máy và khẩn trương phối hợp chính quyền và các ban, ngành địa phương tìm biện pháp khắc phục sự cố. Ðến chiều 9-8, đơn vị đã đưa các cán bộ, kỹ sư vận hành nhà máy đến nơi an toàn.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty cổ phần VRG Ðác Nông đã có văn bản gửi UBND tỉnh Ðác Nông báo cáo về việc xả lũ khẩn cấp, sự cố vận hành điều tiết chống lũ thủy điện Ðăk Sin 1. Ðến 11 giờ ngày 8-8 đơn vị phải xả lũ khẩn cấp và hiện vẫn duy trì xả lũ bằng việc mở cửa xả nước. Lưu lượng nước xả khẩn cấp về hạ lưu mức lớn nhất là 126 m3/giây. Việc xả lũ được duy trì đến khi cơ quan chức năng có thông báo lũ tan. Dung tích hồ chứa hiện tại là 11,8 triệu m3. Hồ được bảo đảm an toàn.

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân