Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khẩn khoản “xin” nước

11 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Bước vào vài ngày đầu hè, hàng trăm ngàn dân Đà Nẵng lại khốn khổ với nước sinh hoạt nhiễm mặn. 

Cty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đề nghị lãnh đạo thành phố có giải pháp can thiệp với các cơ quan liên quan về điều tiết hoạt động các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn để ngăn nhiễm mặn thâm nhập sâu vào lưu vực sông Cầu Đỏ. Theo báo cáo của Dawaco, từ ngày 31.8 đến nay, nguồn nước thô tại cửa thu nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ có độ mặn thường xuyên dao động ở mức 260 - 2.000mg/l, trong khi tiêu chuẩn nước sinh hoạt là 250mg/l. Để đáp ứng khả dĩ nhu cầu của người dân, Cty cấp nước đã phải phối trộn nhiều nguồn nước để giảm độ mặn, tuy nhiên, công suất cấp nước sạch vẫn giảm đến 50.000 đến 70.000m3/ngày, khiến khu vực cuối nguồn như các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Liên Chiểu nhận nước rất yếu.

Theo ông Hồ Hương - Tổng Giám đốc Cty cấp nước - cho biết: Nhà máy cấp nước chính Cầu Đỏ sẽ ngừng hoạt động, nếu Trạm thu nước An Trạch có mực nước dưới 1,4m. Trong khi đó, số liệu quan trắc những ngày qua cho thấy, mực nước tại đây nhiều thời điểm chỉ còn 0,8m. Hơn thế, kết quả quan trắc tại Trạm khí tượng thủy văn Ái Nghĩa trên sông Vu Gia - “mỏ nước” đầu nguồn hiện mực nước chỉ còn 2,52m, thấp hơn trung bình 3,51m so với cùng kỳ nhiều năm. Cả hai chỉ tiêu quan trắc trên cảnh báo khả năng nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt cho cư dân Đà Nẵng chưa có điểm dừng. Dawaco đã có văn bản khẩn khoản đề nghị chính quyền thành phố có giải pháp can thiệp với các cơ quan liên quan điều tiết hoạt động của các nhà máy thủy điện nhằm bảo đảm ổn định nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1 triệu dân của thành phố.

Hiện các nhà máy thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia là A Vương, Sông Bung 2, 3, 4, 5, 6 và Đắk My 4 đã chi phối quan trọng nguồn nước cấp cho hạ du. Trong đó, thủy điện Đắk My 4 đã cắt tiệt dòng Đắk My - nhánh chính của dòng Vu Gia để đổ về sông Thu Bồn, tận dụng độ chênh lệch cao, phát điện đã khiến cho tình trạng thâm hụt nguồn cung cho dòng Vu Gia trở nên trầm trọng. Tình trạng tranh chấp nguồn nước giữa Đà Nẵng và các Nhà máy thủy điện đầu nguồn mỗi năm một căng thẳng và nhiều lần được kêu đến Thủ tướng. Tuy vậy vì lợi ích riêng, các đơn vị thủy điện có liên quan vẫn không mảy may “động lòng” xả đủ lượng nước về dòng cũ theo chỉ đạo của Chính phủ lẫn yêu cầu từ Đà Nẵng. Chẳng lẽ bó tay?

 

 

 

 

 

 

 

 

NGUYỄN TRUNG HIẾU/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân