Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khám phá “núi thơ” di tích quốc gia đặc biệt ở Ninh Bình

22 Tháng Giêng 2020 6:19:00 SA

Non Nước là một trong số ít những ngọn núi ở Việt Nam được mệnh danh là “Núi thơ”. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh này vừa trở thành Di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Non Nước (tên cổ là Dục Thúy Sơn), là một ngọn núi nằm vị trí rất trọng yếu, án ngữ toàn bộ ngã ba sông Đáy, sông Vân. Hàng ngàn năm trước chân núi bị sóng biển bào mòn tạo thành vòm đá rộng che kín một góc sông Vân. Đỉnh núi tương đối bằng phẳng, cây cối xanh mát.

ảnh 1

Di tích quốc gia đặc biệt núi Non Nước ở thành phố Ninh Bình.

Núi Non Nước là một trong số rất ít những ngọn núi ở Việt Nam được mệnh danh là “Núi thơ” - một cuốn sách đá lưu giữ hàng trăm bài thơ vào loại kiệt tác của các tao nhân mặc khách nổi tiếng như: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, Thiệu Trị, Tự Đức, Phạm Sư Mạnh, Tản Đà… 

Trên đỉnh núi hiện có tượng anh hùng Lương Văn Tụy, người thanh niên cộng sản trẻ tuổi đã dũng cảm vượt qua bom đạn cắm ngọn cờ búa liềm trên núi.

Dưới chân núi có chùa Non Nước - một ngôi chùa cổ kính đã có hàng trăm năm tuổi, chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, dưới đời vua Lý Nhân Tông và đền thờ Trương Hán Siêu – người con của quê hương Ninh Bình. 

ảnh 2

Núi non nước có tên cổ là Dục Thúy Sơn do Trương Hán Siêu đặt.

Năm 1962, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng núi Non Nước là Danh thắng cấp Quốc gia năm 1962. Nay chính thức được xếp hạng là Di tích cấp quốc gia đặc biệt.

ảnh 3

Những bài thơ do các tao nhân xưa sáng tác khắc vào núi đá Non Nước, khiến nơi đây trở thành "Núi thơ" đặc biệt ở Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Dantri/chungkhoan

https://tinnhanhchungkhoan.vn/du-lich/kham-pha-nui-tho-di-tich-quoc-gia-dac-biet-o-ninh-binh-309814.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân