Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng
 • Điều khiển sét bằng tia laser

  Điều khiển sét bằng tia laser

  Nhóm khoa học quốc tế đã tạo ra tia laser có thể điều khiển tia sét, thay đổi quỹ đạo, thu hút nó đến một nơi nhất định. Họ báo cáo phát hiện này trong bài báo khoa học đăng trên tạp chí Nature Communications.

 • Trí tuệ nhân tạo giải quyết thách thức tồn tại nhiều năm

  Trí tuệ nhân tạo giải quyết thách thức tồn tại nhiều năm

  Các nhà nghiên cứu cho biết, một vấn đề khoa học tồn tại 50 năm qua đã được giải quyết. Nhờ AI, các nhà khoa học có thể tạo ra những thay đổi đáng kể trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

 • Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca

  Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca

  Cây Macadamia (người dân thường gọi là cây Mắc ca) là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao Hạt Mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, đặc biệt thích hợp trong chế biến thực phẩm. Nhân hạt có mùi thơm nhẹ, có thể dùng làm nhân bánh ngọt, nhân chocolate, kem, bánh hộp, hoặc ăn trực tiếp ở dạng đồ hộp rất được ưa chuộng ở Mỹ, châu Âu.

 • Lập bản đồ bầu trời bằng kính viễn vọng vô tuyến

  Lập bản đồ bầu trời bằng kính viễn vọng vô tuyến

  Theo kết quả ban đầu được công bố trên tạp chí chuyên ngành Astronomical Society của Australia ngày 1/12, các nhà khoa học Australia đã sử dụng kính viễn vọng vô tuyến để lập bản đồ vũ trụ với tốc độ nhanh nhất từ trước tới nay.

 • ‘Dọn rác vũ trụ’ trở thành ngành kinh doanh mới

  ‘Dọn rác vũ trụ’ trở thành ngành kinh doanh mới

  Công ty khởi nghiệp ClearSpace của Thụy Sĩ sẽ cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện sứ mệnh giải quyết rác thải vũ trụ, mở ra thị trường “kinh doanh” mới ngoài không gian.

 • Cách lọc nước cho người dân vùng lũ

  Cách lọc nước cho người dân vùng lũ

  Mưa lũ kéo dài, nước sinh hoạt khan hiếm, người dân có thể áp dụng nhiều cách để có nước sạch sử dụng, khắc phục những thiệt hại sau bão.

 • Trí tuệ nhân tạo giải mã ngôn ngữ chết

  Trí tuệ nhân tạo giải mã ngôn ngữ chết

  Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) vừa tạo ra hệ thống sử dụng học máy (machine learning) để giải mã các ngôn ngữ đã chết.

 • Phát hiện mới: Nhựa sinh học cũng độc hại như nhựa thông thường

  Phát hiện mới: Nhựa sinh học cũng độc hại như nhựa thông thường

  Một nghiên cứu mới cho rằng, lợi ích duy nhất của nhựa sinh học là nó không được sản xuất từ dầu mỏ, còn lại nó vẫn độc hại như nhựa thông thường.

 • Lò sấy măng khô ở Kon Tum: Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

  Lò sấy măng khô ở Kon Tum: Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

  Dù chỉ mới đi vào hoạt động được gần 2 tháng nhưng mô hình lò sấy măng khô của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã mang lại những tín hiệu tích cực. Nhờ có mô hình này, chị em ở thôn Tê Xô Trong, xã Đăk Tờ Kan đã có việc làm và kiếm thêm thu nhập vào mùa mưa.

 • Loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo

  Loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo

  Chiếc loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) rất hữu dụng trong việc trợ giúp cho người cao tuổi, người khuyết tật vì nó có thể cung cấp thông tin về thời tiết các vùng cụ thể cũng như những gì đã từng xảy ra vào ngày này trong quá khứ.

 • Telehealth – Cuộc cách mạng số của ngành y tế

  Telehealth – Cuộc cách mạng số của ngành y tế

  Telehealth – hệ thống hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa đang là một trọng tâm hoạt động trong giai đoạn hiện nay của ngành y tế. Với mục tiêu kết nối thông suốt 26 bệnh viện tuyến Trung ương với hơn 1.000 điểm là các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, đây sẽ được coi là một cuộc cách mạng số của ngành y tế.

 • Chỉnh sửa gene gia súc

  Chỉnh sửa gene gia súc

  Nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Anh đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để tạo ra cái gọi là “giống đực thay thế”, thuật ngữ để gọi các con đầu dòng được chỉnh sửa gene nhằm tăng giá trị sản phẩm chăn nuôi, qua đó vừa cải thiện chất lượng vừa bảo đảm an ninh lương thực.

 • Robot tự hành dưới đáy đại dương để nhặt rác

  Robot tự hành dưới đáy đại dương để nhặt rác

  Những mảng rác khổng lồ trôi nổi trên các đại dương trên thế giới chỉ là bề nổi của tảng băng, số lượng rác còn nhiều hơn đang nằm dưới đáy biển. Dự án SeaClear do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm mục đích sử dụng robot tự động để thu thập phần lớn số rác đó.

 • Sáng kiến khử trùng các bịch phôi nấm

  Sáng kiến khử trùng các bịch phôi nấm

  Từ đam mê trồng nấm, ông Đỗ Đình Hòa (58 tuổi), ở thôn Thượng Sơn, xã miền núi Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã có nhiều sáng kiến giúp phát triển nghề trồng nấm của địa phương đạt hiệu quả cao.

 • Phát hiện ngoại hành tinh nhờ trí tuệ nhân tạo

  Phát hiện ngoại hành tinh nhờ trí tuệ nhân tạo

  Khả năng phát hiện hành tinh ngoài Hệ Mặt trời bằng thuật toán học máy là một bước tiến. Kỹ thuật này hứa hẹn sẽ giúp các nhà khoa học sàng lọc kho dữ liệu khổng lồ từ những dự án ‘săn’ hành tinh khác.

 • Lọc nước biển thành nước uống chỉ trong 30 phút

  Lọc nước biển thành nước uống chỉ trong 30 phút

  Chỉ với một bộ lọc công nghệ cao và năng lượng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, các nhà khoa học Australia đã phát triển công nghệ đầu tiên trên thế giới giúp lọc một khối lượng lớn nước biển thành nước uống trong thời gian chưa đến 30 phút.