Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khai thác đất trái phép bên bờ sông Lục Nam

22 Tháng Mười Một 2018 6:55:00 SA

Moitruong24h - Từ đầu tháng 11 đến nay, người dân xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang liên tục phản ảnh đến các cấp chính quyền và cơ quan quan báo chí tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã. Vậy nhưng "đất tặc" vẫn ngang nhiên hoạt động, mỗi ngày đào đất mang đi bán với số lượng hàng nghìn m3, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện trạng khai thác đất tại xã Phượng Sơn.

Lợi dụng chính sách để trục lợi

Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, tỉnh Bắc Giang thực hiện chủ trương cho phép các hộ gia đình thực hiện san gạt mặt bằng, hạ thấp độ cao của vườn, ruộng để tạo thuận lợi trong canh tác. Tuy nhiên, lợi dụng chính sách này, nhiều cá nhân, tổ chức đã thực hiện thỏa thuận mua đất trong nhân dân rồi xin phép hạ thấp độ cao để thực hiện hành vi khai thác đất sai vị trí, diện tích và vượt khối lượng nhằm trục lợi bất chính.

Tại thôn Phú Xuyên, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, cùng ngày 26-10 vừa qua, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tứ được UBND huyện Lục Ngạn cấp giấy phép san gạt mặt bằng với diện tích là 1.450 m2, có khối lượng đào đất là 2.900 m3. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quang (cùng thôn) được cấp giấy phép san gạt 688 m2, khối lượng 2.752 m3. Các giấy phép được cấp có thời hạn thi công trong vòng ba mươi ngày và "đầu ra" của đất dư thừa được xác định để dùng san lấp mặt bằng thi công Nhà máy nhiệt điện An Khánh nằm trên địa bàn huyện Lục Nam.

Từ khi được cấp giấy phép, khu vực này đã hình thành một đại công trường khai thác đất với nhiều máy xúc cỡ lớn, ô-tô tải hạng nặng, và hàng chục sà lan, tàu thủy tham gia thi công cả ngày và đêm. Thực chất ở đây là các đối tượng đang thực hiện hành vi cuốc đất mang bán bởi giá trị đất mang bán trên thị trường tại Bắc Giang hiện dao động khoảng trên dưới 40 nghìn đồng/m3.

Sai phạm nghiêm trọng

Có mặt tại thôn Phú Xuyên, xã Phượng Sơn, chúng tôi được chứng kiến một phần của quả đồi lớn tiếp giáp với bờ sông Lục Nam đã được "hạ thấp" gần ngang với mặt sông. Gần mười sà lan cỡ lớn với trọng tải hàng trăm tấn xếp hàng cập bến "ăn đất" với sự trợ giúp là các xe máy xúc, xe tải thực hiện cuốc đất và trung chuyển trên bờ. Theo phản ánh của người dân xã Phượng Sơn, những sà lan chở đất này không đổ tại Nhà máy nhiệt điện An Khánh theo quy định mà được mang bán cho các lò sản xuất gạch, ngói tại tỉnh Hải Dương và ước tính đã có đến 70 đến 80 nghìn khối đất bị khai thác mang đi bán, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Chúng tôi phản ánh tình trạng trên với ông Nguyễn Trọng Vịnh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Ngạn được biết; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện có nắm được những sai phạm tại hai điểm san gạt mặt bằng được cấp phép tại thôn Phú Xuyên. Theo như UBND xã Phượng Sơn báo cáo thì việc thực hiện san gạt mặt bằng đã vi phạm cả về vị trí đất và khối lượng đất, UBND xã đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các hộ gia đình (mức xử phạt không quá năm triệu đồng).

Ông Vịnh cho biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện hiện nay chỉ có bốn cán bộ nên việc giám sát các hoạt động trên được giao cho UBND xã. Việc vận chuyển đất dư thừa mang đi có đến được đúng địa điểm quy định như trong giấy phép hay không, có chấp hành đúng các quy định của pháp luật về vận tải hay không thì cán bộ của phòng rất khó nắm bắt, bởi những việc này thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông. (?)

Việc khai thác đất trái phép, trục lợi bất chính tại thôn Phú Xuyên, xã Phượng Sơn diễn ra liên tục trong thời gian dài, đồng thời được tổ chức hoạt động với quy mô lớn có sự tham gia của nhiều người và phương tiện tuy nhiên lại không được ngăn chặn kịp thời. Thiết nghĩ các cấp chính quyền chức năng tỉnh Bắc Giang cần sớm vào cuộc chỉ đạo, làm rõ và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhân dân

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân