Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khai thác đá cây trái phép tràn lan ở Đác Nông

26 Tháng Giêng 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đác Nông đã tự ý khai thác đá, lợi dụng giấy phép khai thác đá xây dựng để khai thác đá Bazan dạng trụ (đá cây) trái phép dẫn đến thất thoát lớn tiền thuế, lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Máy múc đang khai thác đá cây trái phép tại thôn 10A, xã Đác Lao, huyện Đác Min, tỉnh Đác Nông.

Buông lỏng quản lý

Thôn 10A, xã Đác Lao, huyện Đác Min là địa chỉ khai thác đá trái phép nổi tiếng ở Đác Nông. Người dân được một số đối tượng hậu thuẫn để khai thác đá tràn lan. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, hàng chục công nhân với máy múc, xe cơ giới rầm rộ khai thác, vận chuyển đá như một công trường. Đá cây có đường kính từ 40-60cm, chiều dài từ 2-4m được chuyển về nhà máy chế biến tại huyện Đác Song và Đác R’lấp; đá dạng khối tròn, không đủ quy cách được chẻ nhỏ bán đá xây dựng.

Một thực tế rất bất ngờ là mỏ đá nằm sát khu dân cư, xe chở đá rầm rộ ngày đêm phá nát đường giao thông khiến nhân dân bức xúc nhưng địa phương và các cơ quan chức năng lại không hề hay biết. Ông N.V.T., ở thôn 10A cho biết, tình trạng khai thác đá trái phép diễn ra nhiều năm nay. Trước đây, khi báo tin chính quyền có xuống thực địa. Tuy nhiên, không hiểu sao khi có đoàn kiểm tra máy móc được tập kết lên bãi, công nhân nghỉ hết không xử lý được ai, sự việc sau đó tái diễn với quy mô lớn hơn. Hiện nay, việc khai thác đá diễn ra ngày càng rầm rộ nhưng không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Trong khi người dân rất bức xúc, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đác Lao, Hoàng Ngọ lại cho biết, mỏ đá trái phép này là rẫy của dân, trước đây khi họ mới khai thác xã đã tiến hành xử lý, buộc chấm dứt hoạt động từ lâu. Hiện nay, xã cắt cử lực lượng công an, địa chính, xây dựng và thôn trưởng thường xuyên kiểm tra nhưng không hề phát hiện hoạt động trở lại.

Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đác Min, Nguyễn Xuân Ánh cho biết, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép được triển khai lén lút, lợi dụng vào các ngày nghỉ lễ, Tết. Trong khi đó, cơ quan nhà nước lực lượng mỏng, chỉ làm việc trong giờ hành chính nên rất khó kiểm soát. Mặt khác, hiện nay chế tài xử lý chưa đủ mạnh, quy định trong khâu xử lý còn bất cập, không thể xử lý dứt điểm.

Ngoài đầu nậu khai thác trái phép, nhiều doanh nghiệp lợi dụng giấy phép khai thác đá xây dựng để khai thác, xuất bán trái phép đá cây. Công ty TNHH Xây dựng Sơn Trung Kim (Công ty Sơn Trung Kim), huyện Tuy Đức được tỉnh Đác Nông cấp phép khai thác đá xây dựng vào năm 2017, với quy mô 7ha. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty này vẫn khai thác đá cây xuất bán cho các nhà máy chế biến trên địa bàn. Phó Giám đốc Công ty Sơn Trung Kim, Nguyễn Tất Phong khẳng định, Công ty được cấp phép khai thác đá cây. Bước đầu, việc khai thác được thực hiện cùng với đá xây dựng, do số lượng ít nên bán ra ngoài. Hiện, Công ty đã lắp xong nhà máy chế biến, về sau sẽ tự chế biến tại chỗ và xuất bán trực tiếp cho các đối tác.

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng Phương Nam (Công ty Phương Nam), huyện Đác R’lấp được tỉnh Đác Nông cấp phép khai thác đá, cát sỏi và đất sét vào năm 2013. Cấp phép là vậy, trên thực tế công ty này vẫn khai thác đá cây xuất bán. Giám đốc Công ty Phương Nam, Bùi Văn Thuận lý giải, đá nào thì mục đích cuối cùng cũng phục vụ công tác xây dựng cả, Công ty không khai thác đá cây, số lượng đá cây xuất bán là đá tận thu trong quá trình khai thác đá xây dựng.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đác Nông Đàm Quang Trung cho biết, Đác Nông chưa cấp phép khai thác đá cây. Trong quá trình khai thác đá xây dựng có lẫn đá cây nhưng các đơn vị phải thu gom, sau khi được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, xác định các loại thuế, phí theo quy định mới được xuất bán. Hiện nay, Sở chưa thể kiểm soát hết việc khai thác, xuất bán trái phép đá cây. Mặt khác, sự phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa tốt nên chưa kiểm soát được.

Thuế, tài nguyên vào túi ai?

Sau khai thác trái phép tại thôn 10A, đá cây được xe Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Trường Sơn Đác Nông, tại thị xã Gia Nghĩa, do Phạm Văn Sơn làm Giám đốc vận chuyển về nhà máy của Công ty TNHH Lan Anh (Công ty Lan Anh) tại huyện Đác Song, do Cao Chí Toàn làm Giám đốc để chế biến, tiêu thụ. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, trong nhà xưởng khoảng 1.000m2 có tám máy cắt đá cỡ lớn đang liên tục cắt, xẻ đá. Nhiều xe nâng liên tục đưa đá vào khu vực chế biến. Ngoài số đá cây với hàng trăm m3 đang cắt xẻ, một lượng lớn đá cây thành phẩm được xếp đóng thành kiện chuẩn bị xuất bán.

Không chỉ tiêu thụ đá cây có nguồn gốc trái phép, Công ty Lan Anh còn là doanh nghiệp nợ thuế kéo dài. Cục phó Cục thuế Đác Nông, Trần Văn Long cho biết, từ năm 2014 đến 2018, Công ty Lan Anh nợ thuế gần sáu tỷ đồng. Cơ quan thuế đã 11 lần cưỡng chế nhưng Công ty không nộp thuế. Hiện đang nợ hơn 8,6 tỷ đồng, trong đó nợ thuế, phí hơn 5,7 tỷ đồng; nợ chậm nộp hơn 2,8 tỷ đồng.

Ngoài Công ty Lan Anh, tại Đác Nông hiện có khá nhiều doanh nghiệp thu gom, tiêu thụ đá cây, như: Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Quốc Sơn (Công ty Quốc Sơn), Công ty TNHH Chính Trường… Trong đó, nhà máy của Công ty Quốc Sơn đóng tại huyện Đác R’lấp có công suất lớn nhất. Thời điểm chúng tôi có mặt, đá cây được tập kết chất ngổn ngang cả trong và ngoài nhà máy. Rất nhiều công nhân điều khiển máy cắt, xe nâng vận chuyển đá như một công trường. Hàng trăm khối đá thành phẩm tại kho đang được đưa lên xe xuất bán.

Giám đốc Công ty Quốc Sơn Trần Thị Tịnh cho biết, nguồn đá cây của Công ty được mua ở các mỏ trên địa bàn huyện Đác Min, Đác R’lấp và Tuy Đức. Đá được chế biến bán theo hợp đồng với các công ty thương mại, sau đó họ xuất khẩu đi các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... chứ Công ty không trực tiếp xuất khẩu.

Theo quy định, đá cây phải đóng thuế tài nguyên 15%, phí tài nguyên 50.000 đồng/m3. Khi xuất bán, đơn vị khai thác chịu thuế giá trị gia tăng 10%. Tổng cộng, đơn vị khai thác và xuất bán đá cây phải chịu 25% thuế và phí môi trường 50.000 đồng/m3. Giá trị tính thuế đá cây được tỉnh Đác Nông quy định hiện nay từ 1,5 đến 2 triệu đồng/m3. Mới đây, Đội Phòng chống thất thu của Cục thuế tỉnh Đác Nông đã phát hiện Công ty Phương Nam xuất bán đá cây. Qua kiểm tra, Công ty này chỉ kê khai và nộp thuế theo diện đá xây dựng. Do đó, Cục thuế đã lập biên bản xử lý hành chính và quyết định truy thu hơn 120 triệu đồng.

Chi cục trưởng Chi cục thuế Đác R’lấp Nguyễn Quốc Phong cho biết, khi không được cấp phép thì việc khai thác, mua bán đá cây dĩ nhiên là trái phép. Nếu đã trái phép thì chắc chắn không ai đóng thuế hoặc đóng thuế ở mức thấp theo quy định đối với đá xây dựng. Điều này có nghĩa Nhà nước đã và đang bị thất thoát một số lượng tài nguyên và tiền thuế rất lớn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đác Nông, Đàm Quang Trung cho biết, so với đá xây dựng, số tiền thu từ việc cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên đối với đá cây có giá trị rất cao, nhưng hiện nay vẫn chưa được thực hiện, việc này đang tạo ra lỗ hổng làm thất thoát rất lớn tiền thuế và tài nguyên. Sở sẽ tham mưu tỉnh Đác Nông chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp cùng xử lý, nhất là chỉ đạo Cảnh sát môi trường tăng cường kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác và vận chuyển đá cây. Trong đó, chú trọng xây dựng các giải pháp, biện pháp xử lý đồng bộ, đồng thời quy định trách nhiệm cụ thể đối với từng ngành, địa phương nhằm tránh thất thu thuế, thất thoát tài nguyên.

Đá cây thuộc diện tài nguyên không thể phục hồi. Việc khai thác đá cây đồng nghĩa với việc một lượng tài nguyên bị mất đi vĩnh viễn. Đáng tiếc là giá trị thu được từ nguồn tài nguyên này hiện đang chảy vào túi một số đối tượng làm ăn phi pháp. Trong khi đó, người dân phải chịu hậu quả ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự và nhiều hệ lụy khác…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân