Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Khai thác cát trái phép có giảm được hay không? Rất khó trả lời

15 Tháng Bảy 2019 12:59:00 CH

Moitruong24h - Ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Long - đã nói như vậy khi trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Hai chiếc sà lan hút cát trộm giữa ban ngày, Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long phải nổ súng bắt giữ khi bị chống trả - Ảnh: Công an cung cấp

Đây cũng là ngày họp cuối cùng, kết thúc kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Tại phiên chất vấn chiều 12-7, đại biểu Đào Thị Tuyết Vân (huyện Mang Thít) phản ánh tình trạng khai thác cát sông trái phép đang là vấn nạn khiến dư luận bức xúc, gây nhiều hệ lụy kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Đại biểu Vân đề nghị giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) cho biết tình hình phối hợp kiểm tra xử lý khai thác trái phép và khai thác ngoài phạm vi cấp phép. Bà cũng nêu trong 6 tháng đầu năm có trường hợp bị xử lý hành chính nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

Trả lời phần chất vấn, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết trong 6 tháng đầu năm tiến hành kiểm tra 269 cuộc, phát hiện 231 trường hợp vi phạm, xử phạt tổng cộng hơn 2,4 tỉ đồng. Trong đó có 226 trường hợp khai thác không có giấy phép.

"Trộm cát không chỉ là vấn nạn gây bức xúc nhân dân trong tỉnh mà còn cả các tỉnh thành khu vực và cả nước. Tình hình diễn ra phức tạp, đối tượng đi từng nhóm rất manh động. Điển hình, có vụ đi trộm cát tại mỏ của doanh nghiệp. Khi bị phát hiện đối tượng tụ tập đánh trả, đốt phá sà lan.

Sở đã kiến nghị tỉnh gửi Bộ Tài nguyên và môi trường trình Chính phủ tăng hình thức xử phạt hành chính việc khai thác cát sông trái phép. Với vai trò của mình, sở sẽ phối hợp làm hết chức năng nhiệm vụ, còn vấn nạn khai thác cát trái phép có giảm được hay không thì rất khó trả lời", ông Hiếu nói.

Về xử lý hình sự, ông Hiếu giải thích thêm chưa xử lý hình sự trường hợp nào và chủ yếu là xử lý hành chính. Sở Tài nguyên và môi trường cũng không có biện pháp xử lý chế tài như ngành công an.

Nhiều đại biểu dự họp cho rằng câu trả lời như vậy là không thỏa mãn, đa số cho rằng giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường chưa quyết liệt trong việc kiểm tra xử lý vấn nạn khai thác trái phép cát sông.

Ông Hiếu giải thích tiếp: "Muốn đưa qua xử lý hình sự phải đúng quy định pháp luật. Đối tượng trộm cát ranh ma, tìm cách lách luật đối phó ngành chức năng.

Theo quy định, ghe hút dưới 30 khối cát chỉ xử hành chính, không tạm giữ phương tiện, nên họ canh hút dưới 30 khối. Lực lượng chức năng bắt thì họ xuất trình mua cát nơi khác, nói là chỉ hút nước, bơm cát lên công trình… Vì thế rất khó xử lý, nói thì dễ nhưng vô từng vụ việc rất khó".

Ông Lữ Quang Ngời - phó chủ tịch phụ trách UBND tỉnh - phát biểu xin ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Ông cho biết sau kỳ họp HĐND ông sẽ đích thân chủ trì cuộc họp liên ngành để giải quyết triệt để, quyết liệt hơn tình trạng khai thác cát.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo tuoitre)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân