Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kêu không thấu trời!

03 Tháng Chín 2018 6:51:00 SA

Moitruong24h - Hơn 3 năm qua, người dân thôn Phú Mỹ 2 (thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) kêu trời vì ô nhiễm từ khói, bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá.

Các doanh nghiệp (DN) đá hoạt động cả ngày lẫn đêm gây tiếng ồn, phá đá khiến nhà cửa của dân bị rạn nứt; hàng trăm lượt xe tải, xe ben mỗi ngày cày nát đường nhựa liên xã... Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý.

Dọc dãy núi Sơn Triều thuộc khu vực thôn Phú Mỹ 2 (xã Phước Lộc) hiện có ba DN được cấp phép mỏ khai thác, chế biến đá xây dựng là: Cty TNHH Xây dựng Thuận Đức, Cty CP Ðầu tư và kinh doanh vật liệu xây dựng Fico, Cty CP Vật liệu xây dựng Mỹ Quang. Ngoài ra, trong khu vực này còn có hai trạm trộn nhựa của Cty Minh Đạt và Cty Nhật Minh.

Người dân cho hay, các DN nổ mìn bất kể giờ giấc. Cứ sau mỗi loạt mìn phá đá thì nhà cửa rung lắc dữ dội, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn; tường xuất hiện nhiều vết nứt... Riêng hai trạm trộn nhựa đặt cách khu dân cư chỉ chừng vài trăm mét, mùi hôi bốc lên rất khó chịu nhất là những ngày trời nắng.

Con đường xuyên thôn dẫn vào mỏ đá luôn phủ bụi mờ mịt. Những hộ dân sống gần đó luôn phải đóng kín cửa để tránh mùi hôi, tiếng ồn và cả khói bụi. Trong quá trình hoạt động, các DN cũng không tiến hành phun nước giảm bụi như đã cam kết. Họ hoạt động bất chấp ý kiến của người dân, coi thường sinh mạng người khác. Dân sở tại nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì sao các DN này không bị xử lý.

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Trưởng Phòng TNMT huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết: “Trong những đợt tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng đã nghe người dân phản ánh về vấn đề này. Hiện cấp chưa có thiết bị quan trắc để kiểm tra, đánh giá cụ thể các chỉ số môi trường, nên đơn vị sẽ báo cáo lên UBND huyện kiến nghị Sở TNMT để cùng phối hợp kiểm tra”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định - cho biết, đã nắm được phản ánh của người dân về việc các DN hoạt động tại khu vực này gây ô nhiễm.

“Sở sẽ cử tổ công tác về kiểm tra thực tế theo ý kiến của người dân. Nếu phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo đúng quy định” - ông Vinh khẳng định.

Nói là vậy, nhưng bao giờ và xử lý ra sao thì vẫn... chờ!

 

 

 

 

 

 

 

NGUYỄN TRI/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân