Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kẹt trong thế khó

29 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Các nước châu Âu đang kẹt “giữa hai làn đạn” trong bối cảnh I-ran hối thúc Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục hợp tác làm ăn với Tê-hê-ran, bất chấp phải đối mặt các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó, hàng loạt công ty của các nước EU đang “tháo chạy” khỏi I-ran gây sức ép lớn đối với châu Âu trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân đã ký với I-ran.

Trước sức ép của I-ran và lợi ích của các công ty châu Âu hoạt động tại đây, EU công bố gói hỗ trợ 20,7 triệu USD dành cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội bền vững của I-ran, trong đó có cả nguồn vốn để phát triển khu vực tư nhân. Đây là khoản đầu tiên trong gói hỗ trợ trị giá 50 triệu ơ-rô mà EU dự định dành cho I-ran để đối phó những thách thức kinh tế và xã hội theo cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân I-ran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích việc EU lên kế hoạch hỗ trợ I-ran là sai thời điểm và sẽ gửi đi thông điệp gây hiểu nhầm tới chính quyền Tê-hê-ran. Người đứng đầu Nhóm hành động về I-ran của Bộ Ngoại giao Mỹ B.Húc bày tỏ quan ngại, khoản hỗ trợ của EU sẽ khiến chính quyền I-ran tiếp tục các chính sách mà Oa-sinh-tơn cho là tạo ra “mối đe dọa” đối với an ninh khu vực. Trong khi đó, trước những nguy cơ thiệt hại kinh tế do việc Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA và áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với I-ran, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp tuyên bố, Tê-hê-ran vẫn chờ đợi sự bảo đảm của EU về việc bán dầu và các giao dịch tài chính của I-ran.

Buộc phải lựa chọn giữa một bên là các lợi ích ở I-ran với bên kia là các mối quan hệ ràng buộc trong hoạt động kinh doanh liên quan tới Mỹ, hàng loạt công ty châu Âu đã rút khỏi I-ran khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tê-hê-ran bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6-8 vừa qua. Tập đoàn năng lượng Total của Pháp chính thức rút khỏi dự án đầu tư trị giá hàng tỷ USD nhằm bảo vệ lợi ích của hãng do lo ngại bị Mỹ trừng phạt. Hãng sản xuất ô-tô PSA của Pháp gồm các thương hiệu Peugeot, Citroen và Opel, hồi tháng 6 vừa qua cho biết, đang chuẩn bị ngừng các hoạt động tại I-ran, thị trường nước ngoài chính của PSA tính theo doanh số bán hàng. Hãng chế tạo máy bay ATR của Pháp và I-ta-li-a lo ngại về số phận của 20 chiếc máy bay mà I-ran đã đặt hàng. Hãng hàng không Air France của Pháp sẽ ngừng các chuyến bay tới thủ đô Tê-hê-ran của I-ran vào ngày 18-9 tới, với lý do hoạt động kinh doanh kém hiệu quả do tác động của các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với I-ran. Quyết định của Air France được đưa ra ngay sau khi Hãng hàng không British Airways của Anh thông báo ngừng khai thác các chuyến bay thẳng tới Tê-hê-ran vào tháng 9 tới do chặng bay này không còn khả thi về mặt thương mại. Hồi tháng trước, Hãng hàng không KLM của Hà Lan cũng ngừng cung cấp chặng bay tới Tê-hê-ran do kết quả kinh doanh và triển vọng tài chính tiêu cực. I-ta-li-a chịu thiệt hại trong lĩnh vực đường sắt và đóng tàu vì Công ty đường sắt quốc gia Ferrovie dello Stato Italiano đã ký một hợp đồng xây dựng tuyến đường cao tốc nối Côm với A-rắc ở miền bắc I-ran. Các công ty đóng tàu Fincantieri, công ty kỹ thuật Maire Tecnimont và công ty sản xuất nồi hơi Immergas cũng như “ngồi trên đống lửa” do đã ký một loạt thỏa thuận với I-ran.

Làn sóng tháo chạy của nhiều công ty châu Âu khỏi I-ran gây thiệt hại kinh tế lớn cho cả hai bên. EU đã đưa ra một đạo luật nhằm ứng phó những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các doanh nghiệp hoạt động tại I-ran, theo đó cho phép Ngân hàng Đầu tư châu Âu tài trợ cho các dự án ở I-ran. Tuy nhiên, những động thái từ châu Âu chưa đủ bảo vệ lợi ích cho cả các nước EU và I-ran. Vừa hối thúc những biện pháp quyết liệt hơn nữa từ châu Âu, I-ran vừa kêu gọi người dân đoàn kết nhằm vượt qua các sức ép kinh tế của Mỹ.

Trong lúc châu Âu bất chấp phản đối của Mỹ để tiếp tục hợp tác với I-ran trong việc thực thi JCPOA, Mỹ liên tiếp dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Tê-hê-ran. Trước một đồng minh và một đối tác kinh tế số một như Mỹ, châu Âu đang tìm giải pháp thoát khỏi thế mắc kẹt trong mối quan hệ đối đầu căng thẳng Mỹ - I-ran.

 

 

 

 

 

 

Hà Lâm/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân