Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kem... nước thải và những thông điệp ẩn chứa

03 Tháng Tám 2017 10:07:00 SA

Moitruong24h- Các sinh viên Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đã tạo ra những cây kem que màu sắc bắt mắt nhưng lại ẩn chứa một thông điệp sâu sắc và có lẽ là cả chất độc hại. Các sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Đài Loan trong đề án tốt nghiệp đã tạo ra 100 cây kem có thành phần là nước bị ô nhiễm tại vùng lãnh thổ này.

Người thầy hướng dẫn của các sinh viên này trong lớp thiết kế bao bì đã đề ra yêu cầu về thiết kế có tính trải nghiệm, tương tác và tư duy đột phá. Bộ ba sinh viên năm 4 đã bàn thảo qua 200 ý tưởng và cuối cùng lựa chọn phương án que kem nước thải này.

Sinh viên Hung Yi-chen tham dự dự án này cho viết việc lấy hình ảnh của những cây kem tươi mát, sạch sẽ để nâng cao ý tưởng về vấn đề ô nhiễm chưa từng được thực hiện trước đây.

Những cây kem được làm từ nước thải.

Các sinh viên này cũng để ý tới nước gần như đen đục ở kênh đằng sau trường đại học của họ. Hung chia sẻ: “Thông thường chúng tôi cũng sẽ không để ý. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều người nhìn thấy cây kem này và quyết định thay đổi cách sống của họ”.

Theo tờ Los Angeles Times (Mỹ), Đại học Nghệ thuật Đài Loan dự định sẽ đặt dự án này tại phòng trưng bày của trường.

Kuo Yi-hui, một trong 3 sinh viên tham gia dự án cho biết: “Một số người có thể cho rằng cây kem này đẹp và họ muốn ăn nó, tuy nhiên điều đó không ổn”. Kuo nói rằng nhiều que kem thậm chí có chứa cả rác.

Đài Loan (Trung Quốc) đang vấp phải vấn nạn nước nhiễm bẩn bởi chất thải công nghiệp, thiếu hệ thống cống và nạn xả rác trái phép. Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Đài Loan (Trung Quốc), tính đến tháng 12/2016, ống thoát nước thải mới chỉ được lắp ở 30% các lưu vực sông.

Bộ 3 sinh viên đã chi hơn 3.000 USD tiền riêng của các em và dành 2 tháng đi khắp nơi quanh Đài Loan (Trung Quốc) để lấy các mẫu nước sau đó đem về trường đại học đóng băng trên que gỗ tạo thành kem.

Sau đó, các sinh viên này nghiên cứu loại ô nhiễm có trong mỗi mẫu nước và ghi nhận được 100 thành phần khác nhau. Những thành phần sau đó được đề cập trong cuốn sách được trưng bày cùng những que kem.

Một số mẫu nước gồm cá chết, mẩu nhựa, lưới đánh cá, thuốc lá… Các sinh viên đã vô cùng ngạc nhiên về mức độ dầu tại nước ở Cảng Cửu Long.

Một que kem làm từ mẫu nước của nhánh sông tại miền bắc Đài Loan (Trung Quốc) có cả các mẫu rác thải công nghiệp.

Một que kem từ nước ở nhánh sông phía sau trường Đại học Nghệ thuật Đài Loan có màu tối được cho bắt nguồn từ dầu thải.

Năm 2015, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) ban hành mức phạt tối đa 664.000 USD đối với đối tượng gây ô nhiễm công nghiệp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo baotintuc)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân