Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kế hoạch rời EU của Anh đang bị thách thức

12 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Cách đây 2 năm, nước Anh đã quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý. Ngay sau đó, Chính phủ nước này đã lên kế hoạch để tiến hành các cuộc đàm phán với EU.

Tuy nhiên, sau 2 năm đàm phán, nhiều vấn đề đã được đặt lên bàn nghị sự cho cả đôi bên mà vẫn chưa tìm ra lời giải cho thỏa đáng.

Trong khi đó, những vấn đề bức xúc về kinh tế-xã hội của nước Anh cũng như ngay trong Quốc hội và Nội các nước này đã có khá nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là gây chia rẽ sâu sắc về cách thức, điều kiện khi Anh không còn ở trong EU.

Về kinh tế, nhiều thông tin cho hay,  tăng trưởng của Anh đã sụt giảm từ 3% xuống còn 1,5% trong năm 2018 và sẽ ở mức 1,3% vào năm 2019. Việc làm liên tục mất đi, trong đó có trên 75.000 chỗ làm tại Trung tâm Tài chính London đã di chuyển sang nước khác. Đầu tư nước ngoài giảm mất phân nửa. Đáng chú ý là lạm phát tăng 3% trong khi sức mua giảm 20%. Theo dự báo đến năm 2030, Brexit sẽ làm Anh mất đi từ 5 đến 8 điểm tăng trưởng, cắt mất 1/5 thu nhập của người dân Anh.

Đánh giá về những diễn biến nói trên, tác giả Nicolas Baverez viết trên tờ  Le Point (Pháp) số ra mới đây cho rằng Brexit là "một bi kịch sẽ còn gây khá nhiều ngạc nhiên. Bài học chính là nước Anh không thể quay ngược lại với hơn 40 năm hội nhập châu Âu mà không phải chịu đựng những thiệt hại to lớn đối với mức sống người dân, quyền tự do của công dân và chủ quyền quốc gia".

Còn về nội bộ, một thông tin đang gây sốc trên chính trường nước Anh là ngày 8/7, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis đã từ chức, chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với EU sau khi “xứ sở sương mù” quyết định ra đi.

Lý do mà ông David Davis ra đi là Chính phủ không thể chứng minh sự linh hoạt cần thiết cho một cuộc đàm phán thành công nếu tiến hành quá trình đó một cách nửa vời. Điều đó sẽ chỉ tạo ra một thỏa thuận tồi tệ cho nước Anh.

Đặc biệt, ngày 9/7, Ngoại trưởng Boris Johnson đệ đơn từ chức nhằm phản đối các kế hoạch của Chính phủ về một quan hệ thương mại mật thiết với EU sau khi Anh rời khỏi khối này.

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May đánh giá cao những đóng góp của Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis song cũng nêu rõ “chúng tôi không thống nhất về cách tốt nhất để cùng thực thi những cam kết chung nhằm triển khai kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 khi người dân Anh lựa chọn đưa quốc gia này rời khỏi EU”.

Ở khía cạnh khác, Thủ tướng Anh Theresa May  cũng lên tiếng cảnh báo EU phải tham gia với một tinh thần xây dựng theo những đề xuất của Chính phủ Anh nếu không muốn hai bên phải đứng trước nguy cơ chia tay không thỏa thuận khi cho rằng những mô hình mà phía EU đề xuất cho tới thời điểm này là "không thể chấp nhận được".

Có thể nói, việc hai nhân vật chủ chốt trong tiến trình đàm phán để nước Anh rời khỏi EU từ chức là “cơn chấn động” phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong Nội các Anh về chính sách đối ngoại. Hơn thế, vì thời gian chỉ còn 8 tháng nữa là tới thời hạn được ấn định theo luật, lúc tiến trình Vương quốc Anh rời khỏi EU hoàn tất, nên nó sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch đàm phán với EU do Chính phủ của Thủ tướng Theresa May vạch ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuyết Minh (tổng hợp)/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân