Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Iran bác bỏ đề xuất đàm phán của Mỹ

06 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Iran đã tỏ thái độ cứng rắn khi giới chức nước này trong những ngày qua liên tiếp lên tiếng khẳng định, Tehran bác bỏ đàm phán với Washington về những vấn đề liên quan hồ sơ hạt nhân của Iran.

Trong một thông điệp mới nhất trên Twitter tối 31-7 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ đề xuất đàm phán của Mỹ, đồng thời nêu rõ rằng “những lời đe dọa, các lệnh trừng phạt và các chiêu trò của Mỹ là vô tác dụng”. Tuyên bố này của Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30-7 vừa qua cho biết, ông sẵn sàng gặp giới lãnh đạo Iran vào “bất cứ lúc nào” và không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh “không thể đối thoại hay tiếp xúc với Chính phủ Mỹ hiện nay do Washington chứng tỏ họ không đáng tin cậy”. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng “các chính sách thù địch của Mỹ”, trong đó có việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức), đã cản trở đối thoại. Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cũng cho rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề song phương hiện nay đều “sai lầm”. Tuy nhiên, theo ông, cần duy trì các cuộc đối thoại với Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm bảo đảm các lợi ích của Iran trong thỏa thuận hạt nhân sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tuyên bố, người dân Iran có thể vượt qua giai đoạn “nguy cấp” hiện tại khi đối mặt việc Mỹ đe dọa khôi phục các biện pháp trừng phạt. Tuyên bố trên của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran đã dỡ bỏ trước đó.

Hiện Iran cùng các nước còn lại trong JCPOA đang tìm cách duy trì thỏa thuận hạt nhân này cũng như hạn chế những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Iran cho biết, các nước châu Âu nói trên sẽ sớm đưa ra một gói biện pháp bảo vệ lợi ích của Iran theo thỏa thuận JCPOA. Mặt khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi tuyên bố, Tehran sẽ có các biện pháp trả đũa tương xứng nếu Mỹ cố tình cấm vận hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Tehran cũng bác bỏ cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Iran sẽ phải đối mặt những hậu quả chưa từng thấy nếu đe dọa Mỹ, đồng thời nhấn mạnh đây thực chất là “chiến tranh tâm lý”.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân