Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

IPCC công bố Báo cáo đặc biệt về đất đai và biến đổi khí hậu

11 Tháng Tám 2019 3:00:00 CH

Moitruong24h - Vừa qua, Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã công bố báo cáo đặc biệt mới nhất, xem xét mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và cách chúng ta sử dụng đất đai.

Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã xem xét mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu

và cách chúng ta sử dụng đất đai. Ảnh KT

Đất đai đang chịu sức ép ngày càng tăng của con người và biến đổi khí hậu cũng góp phần gia tăng những sức ép này. Đồng thời, việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu ấm lên ở mức dưới 2 độ C chỉ có thể đạt được thông qua việc giảm phát thải khí nhà kính từ tất cả các lĩnh vực trong đó có đất đai và lương thực - Đó là nhận định của Uỷ ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) trong báo cáo mới nhất về Biến đổi Khí hậu và Đất đai (SRCCL) vừa được các chính phủ trên thế giới thông qua tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Báo cáo sẽ là tài liệu khoa học quan trọng phục vụ cho các cuộc thương lượng về môi trường và biến đổi khí hậu, ví dụ như Hội nghị Các bên của Công ước Liên Hợp Quốc nhằm chống Sa mạc hoá (COP14) ở New Delhi, Ấn Độ vào tháng 9 và Hội nghị Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP25) ở Santiago, Chile vào tháng 12.

Báo cáo đầy đủ tên là Biến đổi khí hậu và đất đai, một báo cáo đặc biệt của IPCC về biến đổi khí hậu, sa mạc hóa, suy thoái đất, quản lý đất đai bền vững, an ninh lương thực và các nguồn phát thải khí nhà kính trong các hệ sinh thái trên cạn.

Biến đổi khí hậu và đất đai là báo cáo thứ hai trong một loạt các Báo cáo đặc biệt được tạo ra trong Chu kỳ Đánh giá Thứ sáu của IPCC. Báo cáo được lập dưới sự lãnh đạo khoa học chung của cả ba Nhóm công tác IPCC hợp tác với Nhóm Công tác về Kiểm kê Khí nhà kính Quốc gia và được hỗ trợ bởi Đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của Nhóm Công tác III.

Cụ thể, báo cáo chỉ ra rằng việc quản lý đất đai tốt hơn có thể đóng góp vào việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu nhưng đó không phải là giải pháp duy nhất. Việc giảm phát thải khí nhà kính từ tất cả các lĩnh vực có vai trò quan trọng nếu sự ấm lên toàn cầu được giữ ở mức dưới 2 độ C, nếu không phải 1,5 độ C.

Năm 2015, các chính phủ đã ủng hộ mục tiêu của Hiệp định Paris nhằm tăng cường phản ứng toàn cầu chống biến đổi khí hậu bằng cách giữ cho mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và theo đuổi các nỗ lực nhằm hạn chế mức tăng đến 1,5 độ C.

Đất đai phải giữ được khả năng sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực khi dân số tăng và khi các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với cây trồng tăng lên.

Năng lượng sinh học cần phải được quản lý một cách cẩn trọng nhằm tránh các rủi ro đến an ninh lương thực, đa dạng sinh học và suy thoái đất đai. Các kết quả mong muốn sẽ phụ thuộc vào chính sách đúng đắn và hệ thống quả trị ở từng nước.

Đất đai là nguồn lực quan trọng

Báo cáo Biến đổi Khí hậu và Đất đai phát hiện ra rằng thế giới được chuẩn bị tốt nhất để đối phó với biến đổi khí hậu khi tập trung tổng thể vào tính bền vững.

“Đất đai đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khí hậu. Nông nghiệp, lâm nghiệp và các ngành sử dụng đất khác chiếm 23% phát thải khí nhà kính do con người gây ra. Đồng thời các quá trình đất tự nhiên hấp thụ CO2 tương đương khoảng 1/3 phát thải CO2 từ các loại nhiên liệu hoá thạch và ngành công nghiệp,” - theo Jim skea, Đồng Chủ tịch Nhóm Công tác III của IPCC.

Sa mạc hoá và suy thoái đất đai

Đất đai bị suy thoái sẽ trở nên cằn cỗi, gây khó khăn cho trồng trọt và làm giảm khả năng hấp thụ carbon của đất. Điều này làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu, trong khi biến đổi khí hậu lại làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái của đất theo nhiều cách khác nhau.

Gần 500 triệu người sống ở các khu vực bị sa mạc hoá. Đất đai khô cằn và những khu vực bị sa mạc hoá cũng dễ bị tổn thương hơn đối với biến đổi khí hậu và các sự kiện cực đoan như hạn hán, sóng nhiệt, và bão cát, dân số càng tăng thì sức ép càng lớn hơn.

An ninh lương thực

Các nỗ lực hợp tác để xử lý vấn đề biến đổi khí hậu có thể đồng thời làm cải thiện đất, an ninh lương thực và dinh dưỡng, và giúp giải quyết nạn đói. Báo cáo nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang tác động đến bốn trụ cột của an ninh năng lượng: khả năng cung cấp (sản lượng và sản xuất), sự tiếp cận (giá và khả năng có được lương thực), sự tiện dụng (dinh dưỡng và nấu nướng), và sự ổn định (những sự gián đoạn đối với khả năng cung cấp).

Theo đó, báo cáo ghi nhận khoảng 1/3 sản lượng lương thực được sản xuất đã bị thất thoát hoặc lãng phí. Nguyên nhân của việc thất thoát và lãng phí khác nhau cơ bản giữa các nước phát triển và đang phát triển, cũng như giữa các khu vực. Giảm sự thất thoát và lãng phí này sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính và tăng cường an ninh năng lượng.

Quản lý rủi ro có thể tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng đối với các sự kiện cực đoan, có tác động đến các hệ thống lương thực. Đây có thể là kết quả của sự thay đổi chế độ ăn uống hoặc đảm bảo nhiều loại cây trồng để ngăn chặn sự suy thoái đất tiếp theo và tăng khả năng phục hồi đối với thời tiết khắc nghiệt hoặc thay đổi.

Giảm bất bình đẳng, cải thiện thu nhập và đảm bảo tiếp cận công bằng với lương thực để một số vùng (nơi đất không thể giúp cung cấp thực phẩm đầy đủ) không bị thiệt thòi, là những cách khác để thích ứng với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn có các phương pháp để quản lý và chia sẻ rủi ro, một số trong đó đã có sẵn, chẳng hạn như các hệ thống cảnh báo sớm.

Tập trung tổng thể vào tính bền vững cùng với hành động sớm mang đến những cơ hội tốt nhất để giải quyết biến đổi khí hậu. Điều này sẽ kéo theo sự gia tăng dân số thấp và giảm bất bình đẳng, cải thiện dinh dưỡng và giảm chất thải thực phẩm.

Điều này có thể cho phép một hệ thống lương thực linh hoạt hơn và cung cấp nhiều đất hơn cho năng lượng sinh học, trong khi vẫn bảo vệ rừng và các hệ sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, nếu không có hành động sớm ở những khu vực này sẽ cần nhiều đất hơn cho năng lượng sinh học, dẫn đến những quyết định đầy thách thức về sử dụng đất và an ninh lương thực trong tương lai.

Ứng phó với biến đổi đất đai và khí hậu

Các chính sách nằm ngoài phạm vi đất đai và năng lượng, như về giao thông và môi trường, cũng có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong việc khắc phục biến đổi khí hậu. Hành động sớm sẽ tiết kiệm chi phí hơn vì nó tránh được tổn thất.

“Có tiềm năng thực sự ở đây thông qua việc sử dụng đất bền vững hơn, giảm tiêu thụ quá mức và lãng phí thực phẩm, loại bỏ việc phá rừng và đốt rừng, ngăn chặn việc khai thác gỗ làm củi đốt quá mức và giảm khí thải nhà kính, nhằm giúp giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu liên quan đến đất đai,” theo Panmao Zhai, Đồng Chủ tịch Nhóm Công tác I của IPCC.

IPCC là gì?

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) là cơ quan của Liên Hợp Quốc hoạt động nhằm đánh giá khoa học liên quan đến biến đổi khí hậu. IPCC được thành lập bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (Môi trường LHQ) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vào năm 1988 để cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách các đánh giá khoa học thường xuyên về biến đổi khí hậu, tác động của nó và các rủi ro tiềm ẩn trong tương lai, cũng như đưa ra các chiến lược thích ứng và giảm thiểu. Trong cùng năm đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua hành động của WMO và UNEP trong việc cùng thành lập IPCC. IPCC có 195 quốc gia thành viên.

 

 

 

 

 

T/H

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân