Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Huyện Sóc Sơn: Kiên quyết xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công

17 Tháng Sáu 2019 3:00:00 CH

Moitruong24h - Nhằm xử lý hiệu quả các trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất công tại xã Phú Minh và Phú Cường để làm kho hàng, bãi trông giữ xe… khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Sóc Sơn liên tục có công văn chỉ đạo UBND hai xã này xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm. Cùng với đó, huyện Sóc Sơn cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm này.

Bãi trông giữ xe của hộ bà Lê Thị Viết Thành, tại xã Phú Minh vẫn hoạt động.

Hàng nghìn mét vuông đất bị sử dụng sai mục đích

Từ khoảng năm 2016 trở lại đây, nhiều hộ dân tại hai xã Phú Minh và Phú Cường đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất công do UBND xã quản lý để làm kho hàng, bãi trông giữ xe… Theo thống kê của UBND huyện Sóc Sơn, đến năm 2018, tại hai xã này có trên 20 trường hợp vi phạm với tổng 
diện tích gần 46.000m2, trong đó phần lớn là đất nông nghiệp. Trong số các trường hợp vi phạm, có 10 trường hợp làm bãi trông giữ xe ô tô, còn lại là các trường hợp lắp biển quảng cáo, kho hàng, quán ăn...

Được biết, quá trình các hộ vi phạm, lực lượng chức năng huyện Sóc Sơn, UBND hai xã Phú Minh và Phú Cường đều lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công và cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng chỉ sau một thời gian vi phạm lại tái diễn. Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường Trần Anh Tuấn cho biết, UBND xã đã lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và tháo dỡ công trình, có những công trình bị cưỡng chế tới 3-4 lần nhưng vi phạm vẫn tái diễn. Nguyên nhân là do các đối tượng cố tình tái phạm, trong khi lực lượng chức năng của xã mỏng, thẩm quyền xử lý có hạn. Theo phản ánh của người dân thôn Tân Phú, xã Phú Cường, sau khi hình thành các bãi trông giữ xe, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ô tô ra, vào bãi gửi (chủ yếu là xe của khách gửi khi đến sân bay Nội Bài).

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, nguyên nhân chính phát sinh vi phạm là do hầu hết diện tích đất nông nghiệp của hai xã Phú Minh, Phú Cường nằm trong quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và tiếp giáp với đường Nội Bài - Nhật Tân. Những năm gần đây, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài triển khai nhiều dự án nhưng không thu hồi hết diện tích đất nông nghiệp của người dân, dẫn đến còn nhiều diện tích đất nông nghiệp xen kẹt, sản xuất không hiệu quả, người dân bỏ hoang vì hệ thống tưới tiêu bị chia cắt và bị ảnh hưởng bởi điện chiếu sáng của sân bay. Năm 2014, Nhà ga T2 của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đưa vào khai thác, nắm bắt nhu cầu gửi xe ô tô của khách hàng tăng, trong khi bãi gửi xe của cảng không thể đáp ứng, nên một số hộ đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp và đất công để làm bãi trông giữ xe, số khác thì làm kho hàng, quán ăn… Ngoài ra, khi xảy ra vi phạm, chính quyền sở tại xử lý thiếu kiên quyết, chưa có biện pháp quản lý hiệu quả đất đai sau xử lý; UBND huyện Sóc Sơn chưa quyết liệt trong việc giám sát, đôn đốc UBND hai xã Phú Cường và Phú Minh xử lý triệt để vi phạm đất đai, trật tự xây dựng… cũng là nguyên nhân dẫn đến vi phạm tái diễn, kéo dài.

Chống tái lấn chiếm

Trước thực trạng vi phạm diễn ra tràn lan trên địa bàn xã Phú Minh và Phú Cường, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện xử lý dứt điểm vi phạm. Trong đó, tập trung xử lý các trường hợp vi phạm nằm trong quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đặc biệt, Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện và trưởng các ngành của huyện Sóc Sơn trực tiếp 6 lần xuống hiện trường kiểm tra vi phạm và yêu cầu 2 xã xây dựng kế hoạch, xử lý dứt điểm vi phạm…

Nói về kết quả xử lý vi phạm, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Trong tổng số hơn 20 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại xã Phú Minh và Phú Cường, đến nay đã xử lý dứt điểm được 17 trường hợp. Hiện tại, UBND xã Phú Minh đã ban hành quyết định cưỡng chế, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 3 trường hợp còn lại, đồng thời khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để tổ chức cưỡng chế trong thời gian sớm nhất. Đối với 4 bãi xe ở xã Phú Cường, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với UBND xã này tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ vi phạm theo quy định, phấn đấu hoàn thành trong tháng 6 này.

Ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại một số điểm vi phạm đã xử lý cho thấy, hầu hết các điểm vi phạm đã dừng hoạt động. Duy chỉ có bãi trông giữ xe của hộ bà Lê Thị Viết Thành, xã Phú Minh vẫn còn xe ra, vào bãi, mặc dù các lán tạm ở đây đã bị tháo dỡ. Ông Nguyễn Kim Thanh, Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho biết: Sau khi giải tỏa vi phạm, UBND xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện lập chốt ngăn chặn, dựng biển báo cấm các loại xe ra, vào bãi trông giữ xe của hộ bà Lê Thị Viết Thành. Thế nhưng, khi vắng lực lượng chức năng, chủ bãi tiếp tục cho xe vào bãi.

Được biết, hiện nay cùng với việc chỉ đạo xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn lại, huyện Sóc Sơn triển khai nhiều giải pháp chống tái lấn chiếm. Cụ thể, UBND huyện giao cho các cơ quan chức năng phối hợp với UBND hai xã kiểm tra, ngăn chặn không cho xe ô tô vào các bãi trông giữ xe không phép đã và đang xử lý; tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông dọc tuyến đường Nội Bài - Nhật Tân. Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn đề nghị Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội triển khai lắp dải phân cách tại một số điểm trên tuyến Nội Bài - Nhật Tân nhằm ngăn chặn các xe vào các bãi đang trong quá trình xử lý…

Với quyết tâm và biện pháp nêu trên, hy vọng việc xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng tại xã Phú Minh và Phú Cường sớm hoàn tất.

 

 

 

 

 

 

Đỗ Hà/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân