Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Huyện Đan Phượng phát triển mô hình: Đường có hoa nhà có số

17 Tháng Chín 2017 6:47:00 SA

 Moitruong24h- Những ngày này, con đường Hủng vào làng Đông Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng đang được khoác lên mình “chiếc áo mới” nhờ ý tưởng sáng tạo của Đảng ủy xã Đan Phượng và bàn tay tài hoa của đoàn viên thanh niên xã. Chỉ sau 3 tuần triển khai, “con đường bích họa” đầu tiên và cũng là duy nhất cho đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Hà Nội đã được hoàn thành.

Ông Nguyễn Chí Tuấn - Trưởng thôn Đông Khê cho biết: “Ý tưởng xuất phát từ lời kêu gọi xây dựng nông thôn mới “đường có hoa, nhà có số” từ UBND huyện Đan Phượng. Trong đó, Đoàn thanh niên xã đã đứng ra đảm nhận nhiệm vụ thay đổi bộ mặt những cung đường quê hương. Các con đường ở thôn Đông Khê đều được đặt bồn hoa ở vỉa hè. Duy có đoạn đường Hủng không có vỉa hè, tường quá xấu và rêu mốc trong khi đó lại là trục đường chính của thôn. Đường chật không thể trồng hoa được nên thôn đã sáng tạo vẽ hoa lên tường”.

Đường Hủng nay đã đẹp hơn qua sự sáng tạo của đoàn viên thanh niên xã. Ảnh: P.B

Chỉ dài chừng hơn 200m, nhưng trên nền tưởng của 15 hộ gia đình nằm ven con đường Hủng đã có thật nhiều những bức tranh được vẽ màu nước hết sức sống động. Sự ủng hộ ban đầu đã giúp các đoàn viên thanh niên xã Đan Phượng thêm cơ sở để quyết tâm tạo dựng lên “con đường bích họa”. Tuy nhiên, theo Bí thư Đoàn thanh niên xã Nguyễn Hữu Sinh, để vẽ được con đường này cũng không phải là điều đơn giản bởi không có họa sĩ cũng như kinh phí thực hiện.

Thật may thông qua các kênh thông tin, nhiều sinh viên là con em quê hương hiện đang theo học các chuyên ngành liên quan tới mỹ thuật, hội họa tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội đã biết đến ý tưởng này. 20 “họa sĩ không chuyên” đã nhiệt tình tham gia vào dự án làm đẹp quê hương này. Cùng với huy động lực lượng, các đoàn viên thanh niên xã Đan Phượng cũng tích cực kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để triển khai “con đường bích họa”.

Một số tổ chức, cá nhân đã ủng hộ toàn bộ chi phí mua mực vẽ, bút vẽ. UBND xã Đan Phượng cũng ủng hộ khoảng 15 triệu đồng để Đoàn thanh niên địa phương thực hiện các hạng mục của dự án làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trong đó trọng tâm là “con đường bích họa” qua đường Hủng. Với sự ủng hộ lớn, chỉ sau gần 1 tháng kể từ khi triển khai, “con đường bích họa” đầu tiên và cũng là duy nhất cho đến thời điểm hiện nay trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thành.

Không chỉ có “con đường bích họa”, Đoàn Thanh niên xã còn đang tích cực triển khai hạng mục “đường hoa”. Theo đó, trên các tuyến đường làng, ngõ xóm sẽ được bố trí sắp đặt những chậu hoa, bồn cây cảnh để tạo không gian, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Đến nay, ít nhất 2 tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã đã được trang trí bằng những chậu hoa, những bồn hoa cây cảnh bắt mắt.

Chỉnh trang làm đẹp diện mạo nông thôn mới ở xã Đan Phượng đã trở thành phong trào sâu rộng trên toàn huyện, trở thành điểm sáng của Thành phố trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Thực hiện vẽ tranh bích họa không chỉ tạo thêm nét nghệ thuật cho xã Đông Khê thu hút khách đến tham quan mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo LĐTĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân