Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Huy động sức mạnh cộng đồng trong định hướng phát triển kinh tế xanh

15 Tháng Mười Một 2019 12:35:00 CH

Moitruong24h - Ngày 15/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng chiến lược huy động cộng đồng tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới nền kinh tế xanh". GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng và GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội đồng chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã báo cáo đề dẫn cơ sở khoa học của chiến lược huy động sức mạnh cộng đồng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, các mô hình tiêu biểu huy động sức mạnh cộng đồng bảo tồn đa dạng sinh học cho phát triển bền vững đất nước, mô hình ứng phó Biến đổi khí hậu của cộng đồng ; vai trò của các tổ chức cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường; mô hình doanh nghiệp tư nhân phòng ngừa ứng phó với sự cố môi trường.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Kiều Chinh

Các đại biểu cho rằng, cần có chiến lược để tạo điều kiện huy động tối đa sức mạnh cộng đồng trong bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý tốt tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu cùng với các nội dung quan trọng như: phải đảm bảo đầy đủ các thông tin môi trường cho cộng đồng; đảm bảo sự tham gia thực sự và chủ động của cộng đồng, tiếp nhận tư pháp cho cộng đồng trong bảo vệ môi trường và việc tăng cường năng lực cho cộng đồng thực hiện chức năng và bảo vệ môi trường.

Tại hội thảo, TS. Trần Văn Miều cho rằng, cộng đồng dân cư ở nông thôn có nhiều đóng góp vào việc quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ cảnh quan, môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Mô hình và điển hình của cộng đồng dân cư làng xã tham gia bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan môi trường trong xây dựng nông thôn mới xuất hiện ngày càng nhiều và có sức lan tỏa rộng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu hướng đến nền kinh tế xanh. Mỗi doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường; tăng cường đầu tư vào sản xuất sạch hơn và hiệu quả sinh thái, phòng ngừa, giảm thiểu chất thải và tối đa hóa việc tái sử dụng, tái tạo và sử dụng các vật liệu thay thế thân thiện với môi trường.

Biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề nóng bỏng, tác động của biến đổi khí hậu đang hiện hữu và gây ra những hậu quả to lớn, ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội trên phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy, cần tăng cường sức mạnh của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

 

 

Doãn Nguyễn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân