Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

​Hướng đi mới trong xử lý nước thải tại các làng nghề

15 Tháng Hai 2017 11:15:00 SA

Moitruong24h- Một trong những hướng đi của TP Hà Nội để xử lý tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề là xây dựng nhà máy xử lý nước thải theo hình thức xã hội hóa.

Ở huyện Hoài Đức, nước thải các làng nghề có nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ cao hơn tiêu chuẩn nước thải công nghiệp nhiều lần.

Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà có công suất thiết kế 20.000 m3/ngày đêm theo hình thức xã hội hóa.

Tính riêng xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức), đến thời điểm tháng 6/2016, toàn xã có 3.466 hộ thì có tới 3.120 hộ tham gia vào sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực các sản phẩm nông sản truyền thống. Ngoài ra, trong mấy năm gần đây, xuất phát từ nhu cầu thị trường, tại xã còn xuất hiện một số ngành, nghề mới như: Dệt, làm bánh kẹo, sản xuất giường ghế đan, màng mỏng, thêu…

Do đặc thù của sản xuất và chế biến nông sản là lượng nước thải, bã thải từ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thải ra quá nhiều ở những tháng vào vụ sản xuất nên hệ thống tiêu thoát không đáp ứng kịp gây tình trạng ứ đọng. Mặt khác, lượng rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi của cộng đồng dân cư ngày càng lớn, khâu thu gom và vận chuyển chất thải về địa điểm tập trung mất rất nhiều công sức, thời gian và kinh phí, làm ô nhiễm môi trường chung trong địa phương.

Nguồn nước chủ yếu tại xã dành cho sản xuất và sinh hoạt được khai thác từ nguồn nước ngầm, công nghệ xử lý thủ công, khai thác tự phát nên hiện tại nguồn nước gặp khó khăn, nguy cơ cạn kiệt do khai thác quá nhiều và ô nhiễm tầng nước ngầm do nước thải ngấm xuống đã ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Trong những năm qua, nhận thức rõ được vấn đề bảo vệ môi trường, xã Dương Liễu đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền vận động sâu rộng trong nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường. Tuy nhiên do lượng rác thải, bã thải quá nhiều, nguồn kinh phí đầu tư có hạn, vì vậy hoạt động của tổ vệ sinh môi trường chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu trong nhân dân.

Mới đây, Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà có công suất thiết kế 20.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý sinh học khép kín được đưa vào hoạt động hoạt động. Cũng cần phải có thời gian để đánh giá hiệu quả của nhà máy này đối với những làng nghề tại khu vực này. Tuy nhiên, sự hoạt động của nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà đã đem lại nhiều kỳ vọng cho người dân khu vực làng nghề bởi từ dự án này, TP Hà Nội sẽ nhân mô hình xây dựng các nhà máy xử lý nước thại tại các khu vực làng nghề truyền thống khác theo hình thức xã hội hóa. Cụ thể trên địa bàn huyện Hoài Đức đang triển khai 2 dự án xử lý nước thải tại xã Vân Canh và Sơn Đồng với nguồn vốn xã hội hóa tương tự.

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo LĐTĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân