Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Huế: Ô nhiễm môi trường từ các hồ trong nội thành

20 Tháng Ba 2017 7:37:00 SA

Moitruong24h -  Các hồ trong khu vực nội thành Huế đang bị thu hẹp về diện tích, một số hồ đang chết dần do lấn chiếm nghiêm trọng. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng như không khí đang xảy ra hằng ngày.

Hồ Bèo nước đục, rác nhếch nhác mặt hồ​

 

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại trong nội thành Huế có đến hơn 40 hồ, nằm rải rác ở 4 phường là Tây Lộc, Thuận Hòa, Thuận Lộc và Thuận Thành.

Các hồ trong nội thành Huế có chức năng điều hòa, điều tiết hệ thống thủy đạo, tiêu thoát nước thải từ nội thành ra ngoại thành. Thế nhưng, điều đó giờ đây dường như không còn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến các phường nội thành Huế thường xảy ra tình trạng ngập úng kéo dài mỗi khi có mưa lớn.

Ghi nhận tại hồ Hữu Bảo (hay còn gọi là hồ Bèo, phường Tây Lộc), hiện hồ này đang ô nhiễm nặng. Rác thải sinh hoạt từ nhiều hộ dân được vứt xuống hồ gây nhếch nhác. Bèo hoa dâu thì mọc và phủ dày đặc. Trong khi đó, nước thải từ cống của người dân cũng chảy xuống hồ gây ô nhiễm nguồn nước.

Anh Lê Văn Phú (25 tuổi), sống cạnh hồ cho hay: “Hồ Hữu Bảo hiện nay rác nhiều quá, nhiều người vứt thức ăn xuống gây mùi hôi khó chịu, nước thì đục ngầu...”.

Ngoài ra, nhiều hộ dân sống cạnh hồ cũng lấn chiếm diện tích, khiến hồ bị giảm đến 1.500m2 so với diện tích ban đầu.

Cùng chung số phận với hồ Hữu Bảo, hồTiền Bảo nằm sát bên cũng dày đặc bèo, thành nơi chứa rác thải và nước thải sinh hoạt của mấy chục hộ dân sống ở xung quanh hồ.

Tại hồ Tịnh Tâm (phường Thuận Thành),với sự xuất hiện dày đặc của các khu dân cư mọc san sát dọc các tuyến đường Đinh Tiên Hoàng,Tạ Quang Bửu, Lê Văn Hưu... cũng đã khiến hồtrở thành hồ... chứa nước thải và rác. Nhiều hộ dân xả nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý ra ống cống, kênh mương chảy thẳng ra lòng hồ. Vì nhiều rác nên sen trong hồ cũng chết dần.

Còn rất nhiều hồ trong nội thành Huế đang xảy ra tình trạng ô nhiễm, do chưa có hệ thống thoát nước đồng bộ nên hầu hết nước thải sinh hoạt của các hộ dân đều thải xuống hồ để chảy ra sông Ngự Hà; người dân thì lấn chiếm hồ để xây dựng nhà cửa.

Trong đó, phải kể đến các hồ như: Hồ Nhơn Hậu, Tiên Y (phường Thuận Lộc); hồ Mộc Đức, hồ Đoài (phường Tây Lộc)... Ngoài ra, có một số hồ di tích đã bị xóa sổ do công tác san lấp mặt bằng để xây dựng khu dân cư. Một số hồ nhân tạo cũng ô nhiễm một cách báo động.

Trao đổi về vấn đề trên với PV, ông Hoàng Minh Đức- Chủ tịch UBND phường Tây Lộc cho biết, hiện nay các hồ trong nội thành đang bị ô nhiễm nặng. Hệ thống nước thải sinh hoạt đang bị thải ra hồ. Vào mưa mưa thì mực nước hồ dâng cao khiến hồ này tràn qua hồ khác. Về mùa nắng thì mực nước thấp dẫn đến tình trạng bí nước, nước không thoát được cộng với chất thải sinh hoạt của người dân làm nước hồ bốc mùi, ảnh hưởng đến môi trường.

“Cũng như các phường khác trong nội thành, chủ trương của phường Tây Lộc là tập trung các nguồn lực xã hội hóa để quản lý và khai thác các hồ cho hợp lý. Mặt khác, chúng tôi đề nghị TP Huế cải tạo hệ thống cống thoát nước. Chúng tôi cũng đã và đang vận động người dân xung quanh các hồ giữ gìn vệ sinh chung, không được thải rác thải, nước bẩn ra lòng hồ...”- ông Đức nói.

Được biết, hiện UBND TP Huế đã chỉ đạo các ban ngành địa phương tiến hành cắm mốc các hồ trong khu vực 4 phường nội thành, sau đó sẽ tiến hành rà soát đánh giá hiện trạng phục vụ công tác quản lý.

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo tainguyenmoitruong)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân