Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hơn sáu triệu lít xăng giả được bán ra thị trường mỗi tháng

08 Tháng Sáu 2019 6:40:00 SA

Moitruong24h - Ngày 6-6, Công an tỉnh Đác Nông tổ chức họp báo thông tin kết quả bước đầu vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả”. Đây là vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả quy mô lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong những ngày qua.

Dung môi, nguyên liệu các đối tượng dùng pha chế, sản xuất xăng giả.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, cuối năm 2018, đầu năm 2019, qua công tác trinh sát, Công an tỉnh Đác Nông phát hiện một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn và tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 13-3-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đác Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố chín bị can về hành vi “sản xuất, kinh doanh hàng giả” quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự.

Quá trình đấu tranh chuyên án, điều tra xác định, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố, phương thức thủ đoạn của các đối tượng tinh vi. Công an tỉnh Đác Nông đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, sau đó Bộ Công an quyết định thành lập Ban Chỉ đạo chuyên án. Từ ngày 28-5 đến ngày 2-6-2019, Ban Chuyên án đã chỉ đạo tổ công tác phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ Công an tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả và tổ chức khám xét tại sáu địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng. Đến nay, đã tạm giữ gần 3,3 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có gần 2,2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, hơn 430 nghìn lít dung môi chưa pha; ba tàu thủy, sáu xe ô-tô bồn, năm máy bơm, 50 kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được và giám định, ngày 5-6-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đác Nông đã quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 23 người.

Từ 1-1-2017 đến nay, các đối tượng đã chi hơn 3.000 tỷ đồng để mua dung môi, trung bình mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ hơn 6 triệu lít xăng giả.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Nông Lê Vinh Quy khẳng định, dung môi được sử dụng để pha chế là thành phẩm trong quá trình chưng cất dầu mỏ. Đây là loại hợp chất thường được sử dụng trong công nghiệp, pha trộn sơn, tẩy rửa, sản xuất gỗ, thuộc da… Các đối tượng sử dụng dung môi, pha với xăng, chất tạo màu… để “phù phép” thành xăng giả. Kết quả kiểm nghiệm xác định, xăng giả không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất động cơ, thậm chí có thể làm hỏng động cơ. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy xe được xác định liên quan tới xăng giả và cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ. Cũng theo ông Quy, các khu vực, địa điểm, kho bãi thực hiện hành vi pha chế, pha trộn xăng giả đều được đối tượng canh gác rất cẩn mật, thậm chí pha trộn trên tàu, trên biển cho nên công tác tiếp cận, bắt quả tang hết sức khó khăn.

Trên địa bàn tỉnh Đác Nông, Công an tỉnh Đác Nông xác định có ba cửa hàng xăng dầu đã tiêu thụ xăng giả, có liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả. Các cửa hàng này có địa chỉ tại huyện Đác R’Lấp, thị xã Gia Nghĩa và huyện Đác G’Long.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân