Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hơn 95% trẻ em dưới 1 tuổi tiêm đầy đủ các loại vaccine

10 Tháng Mười Một 2020 6:50:00 SA

Ngành y tế đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ khống chế và loại trừ một số bệnh có vaccine phòng ngừa trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), đồng thời củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống tiêm chủng.

Hơn 95% trẻ em dưới 1 tuổi tiêm đầy đủ các loại vaccine. Ảnh minh họa

Tại Hội nghị tổng kết công tác TCMR giai đoạn 2016-2020 được tổ chức vào sáng nay, 3/11, tại Lâm Đồng, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hơn 95% trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine. Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi từ năm 2000 đến nay luôn được duy trì ở mức 90%.

Do tác động của dịch COVID-19, các tháng đầu năm 2020, công tác TCMR bị ảnh hưởng do tạm hoãn thực hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội, do nhiều cha mẹ "ngại" đưa con đi tiêm chủng trong thời gian dịch. Ước tính có khoảng 100.000 trẻ bỏ qua mũi vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine phối hợp 5 trong 1, bao gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên virus viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b).

Đến nay, Việt Nam đã đạt và duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt. Cụ thể, Việt Nam thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000 và đang tiếp tục thực hiện tốt chiến lược bảo vệ thành quả; đạt và duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh.

Nước ta cũng đã khống chế và tiến tới loại trừ bệnh sởi, duy trì tỷ lệ tiêm chủng vaccine sởi trên phạm vi toàn quốc đạt hơn 95%. Mặc dù bệnh sởi đã được khống chế, nhưng vẫn còn nhiều thách thức để loại trừ.

Dự án TCMR đã triển khai một số vaccine mới, trong đó, cả nước đã triển khai thành công vaccine IPV (bại liệt) và từ năm 2018 đến nay, đã có hơn 2 triệu trẻ em được tiêm 1 liều vaccine bại liệt khi 5 tháng tuổi.

Nước ta cũng triển khai vaccine uốn ván-bạch hầu giảm liều (Td) từ năm 2019 cho trẻ 7 tuổi tại các vùng nguy cơ cao. Đã có 94,6% trẻ em tại 30 tỉnh được tiêm 1 liều vaccine uốn ván-bạch hầu; năm 2020, mở rộng diện triển khai vaccine uốn ván-bạch hầu giảm liều ra 35 tỉnh cho khoảng 1 triệu trẻ.

Dự án TCMR cũng tổ chức tập huấn cho thành viên hội đồng tư vấn chuyên môn của 63 tỉnh, thành phố về điều tra và đánh giá nguyên nhân tai biến khi tiêm chủng. Tất cả các trường hợp tai biến nặng đều được điều tra trong vòng 24 giờ và trên 90% các trường hợp được hội đồng đánh giá nguyên nhân trong vòng 5 ngày.

Chất lượng dịch vụ tiêm chủng ngày càng nâng cao. Hằng năm, Chương trình TCMR thực hiện trung bình khoảng 27 triệu mũi tiêm, bao gồm cả tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng bổ sung. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc khám sàng lọc trước tiêm, sử dụng phiếu khám sàng lọc cho từng đối tượng, đồng thời tư vấn cho bà mẹ biết cách theo dõi sau tiêm chủng.

Việt Nam cũng đã triển khai Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, trong đó thực hiện đăng ký dữ liệu tiêm chủng cá nhân trên hệ thống cho khoảng 26 triệu người. Bước đầu triển khai báo cáo điện tử, sổ tiêm chủng điện tử cá nhân và cấp mã số tiêm chủng.

Ngành y tế đặt ra mục tiêu giai đoạn 2021-2025 phải giữ vững các kết quả đã đạt được, tiến tới khống chế và loại trừ một số bệnh có vaccine phòng ngừa trong Chương trình TCMR, đồng thời củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống tiêm chủng.

Cụ thể là đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi hằng năm trên 95% trên quy mô toàn quốc. Duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh. Loại trừ bệnh sởi vào năm 2025. Triển khai 2 vaccine mới vào TCMR.

Bên cạnh đó là triển khai tiêm chủng thường xuyên hằng tháng các loại vaccine trong Chương trình TCMR cho tất cả các đối tượng tại tất cả các xã, phường, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm chủng mục tiêu đề ra và an toàn tiêm chủng. Tổ chức và thực hiện các hoạt động tiêm chủng bổ sung tùy theo nhu cầu thực tế tại các vùng nguy cơ cao. Tiến tới loại trừ sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh…

 

 

 

 

 

 

 

 

BT/VGP

http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Hon-95-tre-em-duoi-1-tuoi-tiem-day-du-cac-loai-vaccine/412895.vgp

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân