Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hơn 600 trận động đất tấn công, núi lửa Hawaii "bừng tỉnh" phun tro bụi dữ dội

04 Tháng Năm 2018 2:13:00 CH

Moitruong24h - Ngọn núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii (Mỹ) đã “bừng tỉnh giấc” và phun tro bụi bao phủ một số khu vực dân cư ngày 3/5 sau khi bị hàng trăm trận động đất nhỏ tấn công.

Những người dân sinh sống lân cận khu vực miệng núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn của Hawaii đã được sơ tán sau khi 600 trận động đất cường độ nhỏ liên tiếp xảy ra từ ngày 30/4 tới nay đang kéo theo nguy cơ ngọn núi lửa trên đảo này “bừng tỉnh và phun dung nham dữ dội”.

Dung nham và khói bụi đã lan đến khu vực Leilani Estates trên đảo Hawaii buộc cơ quan dân phòng địa phương phải ra lệnh sơ tán 10.000 người dân tới nơi trú ẩn khẩn cấp do Hội chữ Thập đỏ Mỹ thành lập.

Kênh RT (Nga) cho biết những khu vực từ núi lửa Puu Oo cho tới Kapoho trêm Hawaii cũng đang đối mặt với nguy cơ và người dân được hối thúc chuẩn bị cho những kế hoạch khẩn cấp. Nhà chức trách cho biết đã ghi nhận khói và dung nham từ vết nứt xuất hiện tở khu vực thuộc phố Mohala.
 
Đài NPR (Mỹ) dẫn nhận định của các nhà địa chất cho biết hơn 600 trận động đất nhỏ trong 3 ngày qua là tín hiệu cho thấy núi lửa Kilauea có thể “nổi giận” phun trào bất cứ lúc nào.

Dưới đây là hình ảnh về núi lửa Kilauea trong thời gian gần đây do cơ quan khảo sát địa chất Mỹ công bố:

Những người dân sơ tán được khuyến cáo mang theo nhu yếu phẩm cần thiết như thuốc men và lương thực. Nhà chức trách đã phong tỏa đường tới những địa điểm bị ảnh hưởng. Cơ quan dân phòng, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa Hawaii đều đang hoạt động hết công suất để hỗ trợ sơ tán người dân.

Trước đó, theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, vào 10 giờ 31 phút ngày 3/5 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 4,6 độ richter đã xảy ra tại phía Nam núi lửa Kilauea. Người dân địa phương đã chứng kiến tro núi lửa bốc lên sau trận động đất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân