Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hơn 100 ha lúa chín sắp thu hoạch bị đổ ngã do mưa bão ở Vĩnh Long

08 Tháng Bảy 2019 6:03:00 SA

Moitruong24h - Mưa giông liên tục kéo dài nhiều ngày liền làm cho nhiều diện tích lúa hè- thu đang trong giai đoạn thu hoạch của nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng do đổ ngã. Nhiều ruộng lúa bị lên mộng khiến năng suất sụt giảm.

Hơn 100 ha lúa chín sắp thu hoạch bị đổ ngã do mưa bão ở Vĩnh Long

Nhiều ruộng lúa chín sắp thu hoạch ở huyện Mang Thít, Vĩnh Long bị đổ ngã do mưa bão liên tục nhiều ngày qua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Vĩnh Long, vụ lúa hè thu năm 2018-2019, toàn tỉnh Vĩnh Long xuống giống trên 53.000 ha. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 45.000 ha, còn lại khoảng 8.000 ha đang trong giai đoạn trổ, chín chờ thu hoạch. Mưa liên tiếp nhiều ngày qua đã làm cho trên 100 ha lúa bị ảnh hưởng do đổ ngã, tập trung nhiều tại các huyện Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình và Long Hồ, với tỷ lệ thiệt hại từ 30-50%. Nhiều diện tích lúa chín ngã rạp, ứ nước, hạt lúa lên mộng, dẫn đến tình trạng giảm năng suất, thậm chí thất thu.

Gia đình ông Bùi Tuấn Khải (xã Bình Phước, huyện Mang Thít, Vĩnh Long) có 10 công lúa chín chờ máy đến thu hoạch. Tuy nhiên, mưa liên tục nhiều ngày qua, lúa bị đổ ngã, ứ nước, thậm chí hạt lúa đã lên mộng. Theo ông Khải, vụ hè thu năm nay năng suất thấp, lại gặp mưa nhiều, gây thiệt hại đáng kể đến năng suất và phẩm chất lúa. Mặt khác, chi phí thuê máy cắt thu hoạch lúa cũng như thương lái thu mua thấp, khiến nông dân phải đối mặt với nguy cơ phá huề thậm chí thua lỗ.

Ông Bùi Tuấn Khải lo lắng, nói: “Nếu mọi năm thu nhập một công lúa khoảng 30 đến 35 giạ lúa, năm nay gặp cảnh mưa bão, lúa đổ ngã chỉ thu hoạch khoảng 20 giạ, ảnh hưởng rất nhiều. Thương lái đã đến đặt cọc rồi, không biết lúa ngã thế nào, họ sẽ trừ hao hụt ra sao và có lấy lúa không nữa”.

Nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, hạt lúa bị lên mộng, gây thất thu.

Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Văn Liêm cho biết: “Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của bão số 2, trời mưa liên tục cho nên đã có làm ảnh hưởng đến tình trạng sập đổ của một số diện tích lúa còn lại mà đang ở vào giai đoạn là trổ chín sắp thu hoạch. Tại những trà lúa đổ ngã có lẽ biện pháp tốt nhất chúng ta nên tháo nước, tháo nước càng nhanh càng tốt, càng khô càng tốt để hạn chế tình trạng là cây lúa nằm trong nước có thể những hạt lúa bị thối, bị hư, chúng ta khó thu hoạch hoặc thu hoạch bằng máy sẽ không bảo đảm và có thể xảy ra tình trạng thất thu, thất thoát sau khi thu hoạch”.

Ngành nông nghiệp Vĩnh Long khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để theo dõi trà lúa chưa thu hoạch khi phát hiện lúa đổ ngã nên thực hiện giải pháp rút nước, góp phần bảo vệ năng suất, chất lượng lúa thương phẩm, đồng thời bà con cần tranh thủ thu hoạch khi lúa đạt độ chín, hạn chế neo lúa trên đồng để giảm thất thoát.

 

 

 

 

 

Bá Dũng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân