Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hơn 100 con voi chết chưa rõ nguyên nhân

09 Tháng Sáu 2020 1:00:00 CH

Việc hàng loạt voi chết trong vài tháng không phải do mắc bệnh than, nhiễm độc hay bị săn trộm khiến các chuyên gia bối rối. 

Đàn voi ở ngoại ô Maun, Botswana. Ảnh: Bloomberg.

Đàn voi ở ngoại ô Maun, Botswana. Ảnh: Bloomberg.

Nhà chức trách phát hiện tổng cộng 110 con voi chết tại khu vực tây bắc Botswana từ tháng 3 đến nay, trong đó 54 con mới phát hiện, Bloomberg hôm 1/6 đưa tin. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia loại bỏ khả năng chúng chết do bệnh than hoặc nhiễm độc.  

"90% các trường hợp mới phát hiện là xác voi cũ mà trước đó chúng tôi chưa tìm thấy. Tuy nhiên, một số thực sự là voi mới chết. Tất cả xác voi đã nghiên cứu đều không có dấu hiệu của nạn săn trộm", Dimakatso Ntshebe, giám đốc cơ quan quản lý động vật hoang dã địa phương, cho biết.

Tuy nhiên, công cuộc điều tra nguyên nhân voi chết hàng loạt đang gặp khó khăn. Các quy định hạn chế di chuyển do Covid-19 khiến việc gửi mẫu đến phòng thì nghiệm ở Zimbabwe bị trì hoãn, theo Ntshebe.

Botswana là quốc gia có số lượng voi lớn nhất thế giới, khoảng 135.000 con. Tổng thống nước này, Mokgweetsi Masisi, đã gỡ bỏ lệnh cấm săn voi vào năm ngoái và cho rằng cần hành động quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn voi phá hoại cây trồng, thậm chí đôi khi giẫm chết người.  

Voi châu Phi thuộc nhóm động vật sắp nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với chúng là bị kẻ săn trộm giết lấy ngà.

 

 

 

 

 

 

 

Thu Thảo (Theo Bloomberg)/VnE

https://vnexpress.net/hon-100-con-voi-chet-chua-ro-nguyen-nhan-4109536.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân