Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hội đồng Cây Di sản Việt Nam: 200 cây Chè Shan tuyết cổ thụ tại tỉnh Sơn La đủ tiêu chuẩn trở thành “Cây Di sản Việt Nam”

02 Tháng Mười 2019 2:52:00 CH

Moitruong24h - Kết thúc quá trình nghiên cứu, thẩm định, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp đánh giá và công nhận 200 cây Chè Shan tuyết có tuổi từ 124 đến 280 năm ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La) đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.


Ảnh minh họa

Theo tài liệu và kết quả nghiên cứu, thẩm định thực địa của các chuyên gia, đây là những cây tiêu biểu ở Bản Bẹ, đại diện cho hàng nghìn cây Chè Shan tuyết của xã Tà Xùa huyện Bắc Yên, được bà con các dân tộc địa phương trồng cách đây hàng trăm năm, tới nay vẫn sống xanh tốt và cho sản phẩm chất lượng tốt, mang hương vị đặc trưng nên cần phải được chăm sóc, bảo vệ.

Các thành viên Hội đồng Cây Di sản Việt Nam cho rằng: đây là nguồn tài nguyên quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này và có giá trị kinh tế cao. Vì thế, các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương cần có phương án bảo vệ và khai thác một cách khoa học để không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cũng như nâng cao đời sống cho người dân bản địa. Cũng theo các chuyên gia, trước mắt cần xây dựng dự án phát triển vùng Chè Shan tuyết ra các xã trong vùng; đồng thời quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, lấy trung tâm là cây Chè Di sản Việt Nam. Tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng dân cư và hướng dẫn khách du lịch cùng tham gia chăm sóc và bảo vệ quần thể Chè Shan tuyết.

Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa gửi tờ trình lên Chủ tịch Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và nếu được thông qua thì 200 cây Chè Shan tuyết cổ thụ này sẽ chính thức trở thành “Cây Di sản Việt Nam”, nâng tổng số Cây Di sản trên toàn quốc là 3.929 cây.

Trước đó, UBND huyện Bắc Yên, Sơn La đã xây dựng hồ sơ gửi lên Hội đồng Cây Di sản Việt Nam để đề nghị xem xét công nhận 200 cây Chè Shan tuyết cổ thụ của địa phương này và tỉnh Sơn La là địa phương thứ ba (sau tỉnh Yên Bái, Hà Giang) có quần thể Chè Shan tuyết cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

BT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân